Mỹ mạnh tay chi tiền, chuẩn bị xây dựng tường biên giới

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên tới 68 tỉ đô la vào năm tới với những đạo luật cung cấp tiền để bắt đầu xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump ở Mexico.

Dự luật tăng chi tiêu quân sự được cho là làm tăng khả năng tự vệ của Mỹ trước các cuộc tấn công tên lửa từ nước ngoài. Mối quan ngại của Mỹ về vấn đề an ninh ngày càng tăng khi Triều Tiên tiến hành phóng thành công tên lửa ICBM hồi đầu tháng 7, các chuyên gia nhận định tên lửa này có khả năng ảnh hưởng tới lãnh thổ Alaska của Mỹ.

Tổng số tiền dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm sau sẽ vào khoảng 658,1 tỷ USD tăng 68,1 tỷ USD so với năm tài chính 2017 và tăng 18,4 tỷ USD so với yêu cầu ngân sách của Trump.

Các đảng viên đảng Dân chủ liên tục mô tả các khoản tiền cho bức tường biên giới chính là một "viên thuốc độc" và sẽ cố phủ quyết nó ở Thượng viện.

Trump đã từng lập luận rằng cần có một "bức tường lớn và đẹp" dọc theo biên giới phía tây nam của Mỹ và Mexico sẽ phải trả chi phí cho việc xây dựng nó.

Mỹ mạnh tay chi tiền, chuẩn bị xây dựng tường biên giới - ảnh 1Một phần của bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Đảng Dân chủ và nhiều đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã đặt câu hỏi về tính khả thi và hiệu quả của bức tường biên giới. Các nhóm ủng hộ di dân cho rằng bức tường sẽ không thể ngăn cản dòng chảy của các cuộc vượt biên bất hợp pháp và sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Mexico.

Đại diện Nita Lowey, thành viên đảng Dân chủ đã gọi bức tường là "rác thải ... mà các chuyên gia xác nhận là không cần thiết và không có hiệu quả". Hơn nữa, Lowey lưu ý rằng kinh phí của Lầu Năm Góc sẽ gặp phải vấn đề vì nó đã vi phạm mức chi tiêu quốc phòng lên đến 72 tỷ USD.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu