Mỹ muốn tăng cường hợp tác với các nước Mỹ Latinh

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington muốn phát triển thương mại và đầu tư nhiều hơn đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh.

Tuyên bố của Phó Tổng thống được cho là nhằm đẩy lùi những nhận thức trong khu vực về việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump có một chương trình nghị sự độc lập.

Phát biểu trong chuyến thăm viếng Kênh đào Panama, điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm các quốc gia Mỹ Latinh, Pence cho biết Mỹ đang tìm cách giữ tinh thần của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hiệp ước đang được đàm phán lại tại Washington.

Mỹ muốn tăng cường hợp tác với các nước Mỹ Latinh - ảnh 1 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence 

Phó Tổng thống Pence cho biết ông muốn có một thoả thuận NAFTA "giành thắng lợi" cho cả Mỹ, Mexico và Canada. Ông Pence cũng sử dụng giọng điệu hòa giải hơn các tuyên bố trước đây của những nhà đàm phán Mỹ, những người đã cảnh báo thỏa thuận này cần một cuộc cải tổ lớn để ủng hộ công nhân Mỹ.

Pence sau đó đã nhắc lại những mối quan tâm của Mỹ về tình hình chính trị căng thẳng ở Venezuela, nhưng đã đưa ra cách tiếp cận ôn hòa hơn so với cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump.

Tuần trước, Trump nói rằng Mỹ có "nhiều lựa chọn cho Venezuela, bao gồm cả một lựa chọn quân sự nếu cần thiết."

Pence cho biết hôm thứ 5 (17/8) rằng Venezuela đang trở thành một nền độc tài và Mỹ sẽ không không cho phép điều đó xảy ra. Phó Tổng thống khẳng định Mỹ cùng với các đồng minh ở Mỹ Latinh, sẽ tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Venezuela.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela lên tiếng bày tỏ lo ngại về Venezuela và cho biết trong những ngày tới, Panama sẽ công bố các biện pháp chống lại đất nước này, bao gồm cả hành động nhập cư, để ép Caracas khôi phục lại nền trật tự dân chủ.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu