Tin Mới

Mỹ muốn Triều Tiên chấm dứt hạt nhân trong vòng 1 năm

(Ngày Nay) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm Chủ nhật (1/7) rằng ông tin việc tháo dỡ phần lớn các chương trình vũ khí của Triều Tiên có thể diễn ra chỉ trong vòng một năm.

Tuy nhiên một số chuyên gia khác nói rằng quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

Trong cuộc trò chuyện trên chương trình “Face the Nation” của CBS, cố vấn an ninh Nhà Trắng cho biết rằng Washington đã lên kế hoạch về chương trình phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Ông Bolton cho biết việc phá huỷ này có thể diễn ra chỉ trong vòng 1 năm nếu Bình Nhưỡng vui vẻ hợp tác. Các chương trình dỡ bỏ bao gồm tên lửa đạn đạo, vũ khí sinh học và vũ khí hạt nhân.

Mỹ muốn Triều Tiên chấm dứt hạt nhân trong vòng 1 năm - ảnh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton 

"Nếu họ đã có quyết định chiến lược và sẵn sàng hợp tác, chúng tôi có thể đẩy kế hoạch hoàn thiện nhanh chóng”, ông Bolton nói.

 "Về mặt thể chất, chúng tôi có thể tháo dỡ phần lớn các chương trình của họ trong vòng một năm”, cố vấn an ninh Mỹ khẳng định.

Ông Bolton cũng cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm thảo luận về đề xuất đó với Triều Tiên. Thời báo Tài chính Mỹ báo cáo rằng Ngoại trưởng Pompeo đã đến thăm Triều Tiên trong tuần này nhưng Bộ Ngoại giao chưa xác nhận bất cứ thông tin nào. 

Theo Reuter

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo