Mỹ: Nga đang 'ủ mưu đồ' cho cuộc chiến ngoài không gian

0
Chia sẻ

Nga thông báo nước này đã phóng 3 vệ tinh liên lạc từ tháng 5/2014 cho đến nay, nhưng các nhà phân tích cho rằng các vệ tinh này dường như là vũ khí thử nghiệm.

Vệ tinh liên lạc Rodnik đầu tiên mang tên Kosmos-2491 được Nga phóng lên quỹ đạo Trái đất từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk vào tháng 5/2014. Vệ tinh Rodnik được tách 3 vật thể là điều bình thường. Nhưng trong báo cáo gửi lên Liên Hợp Quốc, Moscow xác nhận 4 vật thể được phóng.

Các vệ tinh liên lạc Rodnik không có động cơ nên chúng không thể tự di chuyển trên quỹ đạo. Nhưng theo các nhà quan sát quân sự Mỹ, vật thể bí ẩn thứ tư của Nga có thể tự di chuyển sang các quỹ đạo khác nhau.

Trong hơn 1 năm sau đó, Nga tiếp tục phóng thêm hai vệ tinh Kosmos-2499 và Kosmos-2504 mang theo hai vật thể bí ẩn có kích cỡ bằng một chiếc tủ lạnh mini lên quỹ đạo.

Những vệ tinh bất thường này có thể tiến lại gần để do thám, chiếm quyền điều khiến hay thậm chí phá hủy các vệ tinh khác. Hiện chưa rõ chúng có khả năng trở thành vũ khí chống vệ tinh hay không.

Mỹ: Nga đang 'ủ mưu đồ' cho cuộc chiến ngoài không gian - anh 1

Vệ tinh Kosmos-2499 trên quỹ đạo. Ảnh Wikipedia

Động thái của Nga là một thông điệp khiêu khích hướng vào Mỹ, quốc gia vốn phụ thuộc vào vệ tinh để duy trì lợi thế về kinh tế và quân sự cũng như liên lạc, do thám, khoa học và định vị. Vì thế, Washington dễ trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công không gian.

“Lợi thế về không gian của đất nước chúng ta không phải là mãi mãi”, Tướng William Shelton, người đứng đầu Tư lệnh vũ trụ của Không quân Mỹ, cho biết.

“Môi trường không gian đang ngày càng trở nên cạnh tranh khi năng lực của các quốc gia thù địch tăng về cả số lượng và sự tinh vi”, ông Shelton nói thêm.

Mặc dù vậy, Moscow cho rằng những vệ tinh đó không phải là ‘vệ tinh sát thủ’ như các nhà quan sát quân sự cáo buộc. “Chúng tôi biết đây chỉ là những câu chuyện bịa đặt về các vệ tinh nhỏ”, cựu giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Oleg Ostapenko cho biết. “Những vệ tinh này hoạt động vì mục đích hòa bình”.

Nga không phải là quốc gia duy nhất đang thử nghiệm công nghệ có thể được sử dụng để phá hủy các vệ tinh. Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Trung Quốc đều đã thử nghiệm thiết bị với khả năng tương tự nhưng được che đậy bằng công nghệ bảo dưỡng vệ tinh.

Xem thêm:

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụ

- Sức mạnh của loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất nhân loại

- NASA: Phát hiện hành tinh giống Trái đất nhất từ trước đến nay

- 8 loại vật chất đắt nhất hành tinhBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu