Mỹ: Nga không giảm sức chiến đấu dù rút quân khỏi Syria

0
Chia sẻ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren ngày 16/3 nói rằng một nửa số máy bay và binh sĩ Nga rởi khỏi Syria nhưng sức chiến đấu hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

Phát biểu trước Lầu Năm Góc qua video từ Iraq, ông Warren nói rằng liên minh của Mỹ đã chứng kiến từ 8-10 máy bay Nga rời Syria và 1 số lượng nhỏ đơn vị trên bộ gần sân bay chuẩn bị về Nga.

Theo ông Waren, các chiến đấu cơ Nga đã nhiều lần xuất kích kể từ hôm 14/3 nhưng không tiến hành không kích. Các đơn vị pháo binh Nga hỗ trợ quân đội Syria tấn công IS gần Palmyra vẫn có mặt trên trận địa.

Mỹ: Nga không giảm sức chiến đấu dù rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Các chiến đấu cơ Nga vẫn xuất kích ở Syria dù không tham gia ném bom.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc ghi nhận, có một sự sụt giảm mạnh các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng đối lập dựa trên thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi cuối tháng 2.

Tuy vậy, quân đội chính phủ Syria vẫn tiếp tục tấn công phiến quân IS ở Palmyra. Về cơ bản, Mỹ cho rằng chinh quyền Assad sẽ vẫn có thể tiếp tục chiếm ưu thế nếu có sự hỗ trợ của các máy bay Nga.

“Chúng tôi không thấy sức mạnh chiến đấu của họ sụt giảm. Thực tế khó mà biết được ý định của Nga. Chúng ta sẽ chờ xem sự việc diễn biến ra sao” , phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Ông Warren nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến dịch chống IS và chờ xem người Nga sẽ làm gì để tiếp theo để đưa ra những kế sách phù hợp.

Reuters nhận định, trong vòng 2 ngày qua, gần một nửa máy bay chiến đấu Nga tại Syria đã trở về nước. Theo phân tích các hình ảnh vệ tinh, cảnh quay của các cuộc không kích cùng các báo cáo Bộ Quốc phòng của Nga trước đây, Moscow có khoảng 36 máy bay quân sự tại căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria, theo Reuters.

Các nhà phân tich phương Tây hiện vẫn đang đồn đoán, rằng Tổng thống Nga Putin đang cố gắng thuyết phục ông Assad chấp thuận một giải pháp chính trị, chấm dứt nội chiến ở Syria trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, trong khuôn khổ hòa đàm Syria tại Geneva ngày 16/3, người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria Bashar al-Ja’afari cho biết Damascus không bất ngờ trước quyết định rút quân khỏi Syria của Nga.

Ông Bashar al-Ja’afari nói sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria là vấn đề được cả hai bên liên tục xem xét, đồng thời từ chối bàn về mô hình liên bang trên lãnh thổ Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng nói rằng, việc rút quân không làm suy yếu Tổng thống Assad.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu