Mỹ nói đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông hủy hoại môi trường

0
Chia sẻ

Hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của TQ ở Biển Đông có thể đã hủy hoại các rạn san hô, phá vỡ nguồn cá tại khu vực phụ thuộc rất nhiều vào thủy sản, vi phạm luật quốc tế về bảo vệ môi trường.

Bloomberg dẫn bản báo cáo ngày 12/4 soạn thảo cho Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung nêu rõ, các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đặc biệt đáng quan ngại do quy mô và tốc độ của nó, do tính đa dạng sinh học trong vùng, và do tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đối với môi trường sinh thái tại khu vực.

Từ cuối năm 2013 tới tháng 10/2015, Trung Quốc đã bồi đắp khoảng 3.000 mẫu Anh (hơn 12 km2) đất đai trên 7 thực thể địa lý mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Trường Sa (thuộc Việt Nam). Trung Quốc đã đắp đất cát lên khoảng 13 km2 diện tích các bãi đá, phá hủy các rạn san hô.

Mỹ nói đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông hủy hoại môi trường - ảnh 1

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông gây hủy hoại môi trường nghiêm trọng.

Các tàu hút bùn của Bắc Kinh khuấy động bùn cát, gây tổn hại các mô san hô và ngăn cản ánh sáng Mặt trời, nguồn sống của các rạn san hô hình thành nên bãi đá.

Cát và sỏi đá do Trung Quốc bồi đắp còn làm cá chết hoặc xua đuổi các sinh vật biển ra khỏi các rạn san hô, gây tổn thương môi trường sống lành mạnh của các loài thủy sản tại các khu vực ven biển.

Trước đó, giới chức Trung Quốc từng ngang ngược và ngụy biện tuyên bố dự án xây dựng đảo đã qua đánh giá khoa học và coi trọng việc bảo vệ môi trường tương đương tầm quan trọng của việc bảo vệ các công trình thi công.

Tuy nhiên, bản báo cáo gửi đến Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung khẳng định Trung Quốc không công bố đầy đủ thông tin đánh giá tác động môi trường đối với các kế hoạch khai hoang, bồi đắp đảo nhân tạo.

Ủy ban được thành lập bởi Quốc hội Mỹ vào năm 2000 để điều tra và lập báo cáo hàng năm về tác động an ninh quốc gia từ các hoạt động thương mại với Trung Quốc.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu