Mỹ, Pháp yêu cầu Nga 'nắn' lại chính phủ Syria trước hòa đàm

0
Chia sẻ

Mỹ, Pháp gọi những phát ngôn của Syria về việc không bàn luận vấn đề bầu tổng thống mới trong cuộc hòa đàm tới đây là động thái phá hoại các thỏa thuận đã cam kết trước đó

Trong một tuyên bố mới nhất vào hôm 13/3, Mỹ và Pháp đã cùng lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria đang có những động thái cố tình phá hỏng vòng hòa đàm mới vào ngày thứ hai tới đây.

Cùng với tuyên bố trên, hai nước này yêu cầu Nga và Iran cần phải có những sự can thiệp để chính phủ Syria phải tuân thủ theo những thỏa thuận mà các bên đã nhất trí trước đó.

Vào hôm thứ bảy vừa qua ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đã cho biết rằng chính phủ của ông sẽ không thảo luận về chủ đề bầu cử tổng thống trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva vào tuần này và không trả lời bất cứ câu hỏi nào xoay quanh vấn đề bầu cử tổng thống từ các bên tham gia.

"Đó là một sự khiêu khích, một tín hiệu xấu và không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận ngừng bắn", Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói trong cuộc họp báo có mặt các đồng minh Đức, Ý, Mỹ và EU.

Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault gọi phát ngôn của ông ​​Moallem là một động thái rõ ràng trong việc phá vỡ lệnh ngừng bắn đã thỏa thuận trước đó.

Mỹ, Pháp yêu cầu Nga 'nắn' lại chính phủ Syria trước hòa đàm - ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chính phủ Syria và phe ủng hộ Assad đã sai lầm khi nghĩ rằng họ đã hoàn toàn kiểm soát được vấn đề trong nước thời gian qua chỉ nhờ một lệnh ngừng bắn mong manh đang có nguy cơ bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Bên cạnh việc buộc tội Syria thực hiện các hành vi vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn, ông Kerry còn lên tiếng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cần phải xem xét lại những quyết định của ông Assad.

"Tổng thống Putin nên để mắt tới những hành động mà ông Assad đã thực hiện thời gian qua, đặc biệt là việc đưa ra những phát ngôn đi lệch khỏi những gì mà Nga và Iran đã cam kết trước đó", Kerry nói.

Theo kế hoạch cuộc đàm phán hòa bình về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 14/3, tại Geneva, Thụy Sĩ. Tuy nhiên phía hính phủ Syria tuyên bố sẽ không chấp thuận đối thoại về số phận của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad tại cuộc hòa đàm sắp tới.

Trong khi, đoàn đàm phán phe đối lập tuyên bố rằng, quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu khi Tổng thống Asssad không còn quyền lực hoặc là chết.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu