Tin Mới

Mỹ sẵn sàng tiến tới hiệp định thương mại tự do với Anh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện thoại chúc mừng tân Thủ tướng Boris Johnson, Trump khẳng định Mỹ đã sẵn sàng tiến tới hiệp định thương mại tự do với Anh.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Tôi đã điện chúc mừng Boris Johnson và ông ấy cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 26/7.

Trump cho biết chính phủ hai nước đã sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại tự do được coi là rất quan trọng đối với Anh hậu Brexit.

"Hai lãnh đạo đồng ý rằng Brexit sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ đối tác kinh tế giữa Anh và Mỹ. Họ đã đưa ra cam kết về việc thực hiện một hiệp định thương mại tự do đầy tham vọng, bắt đầu đàm phán càng sớm càng tốt, ngay sau khi Anh rời khỏi EU", tuyên bố cùng ngày của chính phủ Anh cho biết.

Trump và Johnson cũng thảo luận về căng thẳng hiện tại với Iran, sau vụ bắt giữ gần đây của một tàu chở dầu Anh ở eo biển Hormuz.

"Hai lãnh đạo kết thúc cuộc điện thoại bằng mong muốn sớm được gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Biarritz vào tháng tới", tuyên bố cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ gần đây liên tục thể hiện quan điểm ủng hộ Johnson lên làm Thủ tướng Anh, cho rằng bà May thất bại trong kế hoạch Brexit vì đã bỏ qua lời khuyên của ông về cách xử lý vấn đề. Trump liên tiếp ngợi khen tân Thủ tướng Anh và tỏ ý vui vẻ khi nghe mọi người ví Johnson là "Trump phiên bản Anh".

Ngày 23/7, cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson được đảng Bảo thủ bầu làm tân lãnh đạo và đã tiếp quản vị trí Thủ tướng của Theresa May từ ngày 24/7.  Là người nổi tiếng với quan điểm theo đuổi tiến trình "Brexit cứng", Johnson dự kiến thực hiện một loạt thay đổi trong nội các vào những ngày tới để chuẩn bị các cuộc đàm phán về thỏa thuận này.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo