Mỹ sắp thử nghiệm THAAD để "dằn mặt" Triều Tiên

Ngọc Ánh (Theo Rueters) 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trước hành động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên ngày 4/7 vừa qua, Mỹ lập tức chuẩn bị cho một kế hoạch đáp trả. 

Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong những ngày tới. Thông tin này đã được 2 quan chức Mỹ nói với Reuters ngày 7/7. Động thái này của Mỹ được coi là sự đáp trả lại việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 4/7 vừa qua.

Bài kiểm tra đầu tiên của THAAD là để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Các tên lửa đánh chặn của THAAD sẽ được phóng từ Alaska.

Theo Reuters, Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) xác nhận rằng họ sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm THAAD "vào đầu tháng bảy".

Chris Johnson, phát ngôn viên của MDA, nói hệ thống vũ khí của THAAD tại Khu liên hợp Hàng không Thái Bình Dương Alaska ở Kodiak, Alaska, sẽ "phát hiện, theo dõi và thực hiện mục tiêu với một máy bay đánh chặn của THAAD".

MDA cho biết THAAD đã đạt được thành công 100% trong 13 chuyến bay thử nghiệm từ năm 2006. Sau các cuộc thử nghiệm trước đó, quân đội Hoa Kỳ đã công khai tiết lộ các kết quả.

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Mỹ sắp thử nghiệm THAAD để Một máy bay đánh chặn khu vực cao độ (THAAD) được nhìn thấy ở Seongju, Hàn Quốc, ngày 13/6 vừa qua

Lockheed Martin Corp, nhà thầu chính của hệ thống THAAD nói rằng nó có khả năng chặn các tên lửa đến từ bên trong và ngoài khí quyển Trái đất.

Việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc năm nay nhằm mục đích chống lại tên lửa tầm ngắn của Bắc Triều Tiên đã nhận phải những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc. Đại diện Bắc Kinh cho biết hệ thống radar THAAD rất mạnh mẽ có thể thăm dò sâu vào lãnh thổ của họ.

Đầu tháng này, Moscow và Bắc Kinh, trong một tuyên bố chung, đã kêu gọi Washington ngừng triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Bản tuyên bố nói rằng Washington đang sử dụng Bắc Triều Tiên như là một cớ để mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của họ ở Châu Á và có nguy cơ làm mất cân bằng chiến lược về quyền lực trong khu vực.

Tỷ lệ thành công của THAAD trong việc thử nghiệm cao hơn rất nhiều so với hệ thống phòng thủ trung tâm trên đất liền của Hoa Kỳ (GMD), hệ thống được thiết kế đặc biệt để bắn hạ một ICBM đi đến lục địa Hoa Kỳ.

Hệ thống GMD chỉ có 55% thành công trong suốt chương trình. Nhưng những người ủng hộ lưu ý rằng công nghệ này đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Trong một phát triển quan trọng, hệ thống GMD đã bắn rơi một chiếc ICBM của Bắc Triều Tiên, được thử nghiệm vào tháng 5.

MDA nói với Quốc hội vào tháng sáu rằng họ dự định sẽ phân phối thêm 52 máy bay đánh chặn của THAAD cho Quân đội Hoa Kỳ từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018, tổng cộng là 210 kể từ tháng 5/2011.

Trong một dấu hiệu lo ngại của Quốc hội Hoa Kỳ về phòng thủ tên lửa, một số nhà lập pháp đã đưa ra một bản sửa đổi cho dự luật về chính sách quốc phòng về vấn đề Triều Tiên. Đại diện của đảng Cộng hòa ở đã yêu cầu nhiều cơ sở đánh chặn trên đất liền hơn và đồng thời đưa ra nghiên cứu về các địa điểm bổ sung tiềm năng ở bờ biển phía Đông hoặc Trung Tây.

Toàn bộ Hạ Nghị Viện sẽ xem xét dự luật và các sửa đổi vào tuần tới.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu