Mỹ sẽ điều máy bay diệt IS ở Philippines?

0
Chia sẻ

IS hiện đang là kẻ thù đáng gờm của Philippines. (Ảnh: Daily Mail)

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc đang cân nhắc một kế hoạch cho phép quân đội Mỹ thực hiện các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Philippines. 

Thông tin trên vừa được hai quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ với hãng tin NBC News.

Nguồn tin trên cho biết thêm, quyền tấn công IS để tự vệ tập thể có thể sẽ được cho phép như một phần chiến dịch quân sự chính thức nhiều khả năng được nêu tên trong hôm nay (8/8). Các cuộc không kích sẽ do máy bay không người lái mang vũ khí tiến hành.

Nếu được thông qua, quân đội Mỹ có thể thực hiện các cuộc oanh kích vào mục tiêu IS ở Philippines được xác định là  mối đe dọa đối với các đồng minh trong khu vực vốn bao gồm lực lượng Philippines đang trực tiếp chiến đấu chống IS ở các đảo phía nam nước này.

Theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jeff Davis, quân đội Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo cho Philippines trong nhiều năm.

"Chúng tôi đã có sự hiện diện chống khủng bố (CT) kiên định ở Philippines trong 15 năm qua", ông nói.

Hiện đang có một sự hiện diện ít ỏi của quân đội Mỹ trên thực địa để hỗ trợ cuộc chiến chống IS, được gọi là Đội Hoạt động Đặc nhiệm Trident.

Ở Manila ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ đang cung cấp cho chính phủ Philippines "các năng lực tình báo" trong cuộc chiến chống IS, bao gồm "việc chuyển giao một số máy bay Cessna và (máy bay không người lái) UAV, giúp họ có thông tin tốt hơn để tiến hành cuộc chiến tại đó".

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu