Tin Mới

Mỹ sẽ dừng huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Reuters hôm thứ Sáu (7/6) trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Mỹ quyết định tạm dừng huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ cách vận hành hệ thống máy bay chiến đấu F35.

Quyết định của Mỹ là động thái cứng rắn trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ quyết thực hiện giao dịch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, điều mà Washington cho rằng có khả năng đe doạ tới các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin Corp.

Hai quan chức giấu tên của Mỹ cho biết quyết định này có thể đảo ngược nếu Thổ Nhĩ Kỳ chịu thay đổi kế hoạch mua S-400.

Bốn phi công Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được đào tạo tại căn cứ không quân Luke ở Arizona. Trong khi đó, hai phi công bổ sung khác đang ở căn cứ Mỹ thực hiện công việc như một người hướng dẫn. Ngoài 6 phi công, Thổ Nhĩ Kỳ còn có thêm 20 người đang được đào tạo về các kỹ thuật bảo trì máy bay chiến đấu.

Mỹ sẽ dừng huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Quan hệ đồng minh căng thẳng

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi giao dịch mua F-35, đây sẽ là một trong những rạn nứt lớn nhất trong mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh, các chuyên gia cho biết.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết vào ngày 22/5 rằng các nhân viên quân sự nước này đang được đào tạo ở Nga để sử dụng S-400. Tổng thống Tayyip Erdogan cũng tuyên rằng “Mỹ không cung cấp cho chúng tôi những lời đề nghị tốt như giao dịch S-400”.

Kathryn Wheelbarger, một trong những quan chức chính sách cao cấp nhất của Lầu Năm Góc, cho biết tuần trước rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành giao dịch với Nga sẽ dẫn tới sự sụp đổ của thương vụ F-35 và khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh NATO.

“S-400 là một hệ thống của Nga được thiết kế để bắn hạ những chiếc máy bay chiến đấu như F-35”, ông Wheelbarger cảnh báo.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo