Tin Mới

Mỹ sẽ không để Trung Quốc làm bất ổn khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quan hệ Mỹ-Trung đang rơi vào trạng thái đóng băng do sự bất đồng và căng thẳng về một số vấn đề, bao gồm cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua và các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố trong cuộc họp báo ở Sydney vào ngày 4/8 rằng Washington sẽ không dung thứ cho các hoạt động "gây hấn và bất ổn" của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ông Esper cho biết Mỹ "sẽ không đứng yên trong khi một quốc gia khác đang cố gắng định hình lại khu vực theo ý đồ riêng".

"Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng không một quốc gia nào có thể hoặc sẽ thống trị khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và chúng tôi đang hợp tác cùng với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết các nhu cầu an ninh cấp bách trong khu vực", tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Ông Esper tiếp tục chỉ trích chính sách viện trợ tài chính và các khoản vay của Trung Quốc, mà theo phía Washington thì Bắc Kinh sẽ sử dụng các khoản cho vay để khống chế các quốc gia "con nợ",

"Trung Quốc đang vũ khí hóa cộng đồng toàn cầu bằng cách sử dụng các thỏa thuận kinh tế và vay nợ chủ quyền cũng như thúc đẩy hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia khác", Bộ trưởng Esper tuyên bố.

Cũng trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam đoan rằng các nước châu Á sẽ không phải chọn phe trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng vẫn kêu gọi các quốc gia tìm cách hợp tác với Mỹ và các đồng minh.

"Hợp tác với chúng tôi mang lại lợi ích chung, chứ không phải các thỏa thuận chỉ đem lại lợi ích cho một phía còn phía bên kia phải hứng chịu rủi ro", ông Pompeo lập luận.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc về việc triển khai lực lượng quân sự trên các đảo ngoài BIển Đông và cho rằng những hành động này gây bất ổn trong khu vực. 

Phía Bắc Kinh khẳng định rằng tất cả các cơ sở quân sự ở Biển Đông nhằm mục đích phòng thủ. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích các "hành động khiêu khích" của Mỹ khi điều động tàu quân sự áp sát các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo