Tin Mới

'Mỹ sẽ là những kẻ thua cuộc khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết "Mỹ sẽ thua" khi quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - hay Thỏa thuận hạt nhân Iran, theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan ca ngợi thỏa thuận hạt nhân Iran đã kết thúc những năm “tiêu cực” và “nuôi hy vọng trên toàn cầu”.

Ông tiếp tục chỉ trích người đồng cấp Mỹ vì quyết định rút khỏi thỏa thuận, điều này làm phung phí công sức của nhiều năm nỗ lực cho sự tiến bộ và hiệu quả.

“Việc rút lui khỏi thỏa thuận này của Mỹ có thể không chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà còn cả thế giới. Đây không phải là cách các cơ chế quốc tế hoạt động, các giao ước và thông lệ quốc tế không thể bị hủy bỏ theo ý muốn cá nhân”, Tổng thống Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình CNN hôm thứ Tư.

"Nếu bất kỳ tài liệu nào có chữ ký của bạn, bạn cần phải tôn trọng điều đó, bạn cần phải tuân thủ theo điều đó."

Ông Erdogan sau đó cảnh báo về tác động của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận lên nền kinh tế thế giới, cho biết: "Mỹ có thể đạt được một số mặt tích cực từ việc rút khỏi thỏa thuận hoặc việc tăng giá dầu, nhưng nhiều nước nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Chúng ta không cần những cuộc khủng hoảng mới trong khu vực".

Khi được hỏi liệu việc rút khỏi JCPOA của Mỹ có thể dẫn đến một cuộc chiến địa chính trị hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu:

"Đó không phải là những gì chúng tôi muốn chứng kiến. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, Mỹ sẽ là những kẻ thua cuộc. Iran sẽ không bao giờ thỏa hiệp về thỏa thuận này và sẽ tuân thủ thỏa thuận này cho đến phút cuối".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow cam kết không rút khỏi thỏa thuận này. Trong khi đó, Tehran lên án quyết định của Washington và cho rằng rằng nước này không vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo