Mỹ sẽ ra biên pháp đáp trả Nga về vụ cắt giảm nhân viên ngoại giao

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp ở Washington, Mỹ ngày 10/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

(Ngày Nay) - Ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khẳng định mong muốn của Washington trong việc hợp tác với Nga, đồng thời cho rằng việc cắt đứt quan hệ song phương chỉ vì những bất đồng là một điều vô nghĩa.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát biểu trên một ngày sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines.

Theo ông Tillerson, giới chức Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán và tìm kiếm cách thức để đạt được tiến bộ trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng những vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Nga có thể giải quyết được, dù nhấn mạnh phía Nga cần hiểu rằng những nghi vấn xung quanh cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 đã gây mất niềm tin "nghiêm trọng" giữa hai nước.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả trước ngày 1/9 đối với động thái của Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm một số lượng lớn nhân viên ngoại giao.

Trước đó một ngày, phát biểu sau cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng Mỹ đã sẵn sàng nối lại đối thoại với Moskva về những vấn đề phức tạp bất chấp căng thẳng giữa hai nước.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hai bên đã nhất trí rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề phức tạp trong chương trình nghị sự song phương.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số nước, trong đó có Nga. Moskva đã coi đây là hành động khơi mào cho một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền của ông Trump.

Ngay sau cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định Moskva sẵn sàng bình thường hóa đối thoại với Mỹ, nhưng sẽ đáp trả những hành động thù địch của Washington.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu