Tin Mới

‘Mỹ sẽ tích cực ủng hộ NATO nếu các đồng minh chịu đóng góp’

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (17/1) rằng Mỹ sẽ cam kết ủng hộ tuyệt đối với NATO nhưng với điều kiện các đồng minh phải chịu khó đóng góp tích cực hơn.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ NATO 100%, nhưng như tôi đã nói với các nước thành viên, tất cả đều phải hoạt động tích cực và đóp góp nhiều hơn vào ngân sách chung", ông Trump nói trong bài phát biểu tại Lầu năm góc.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng đe doạ sẽ rời khỏi NATO vì các thành viên khác không chịu đóng góp cho quỹ ngân sách chung.

‘Mỹ sẽ tích cực ủng hộ NATO nếu các đồng minh chịu đóng góp’ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Trump đã thường xuyên chỉ trích các thành viên trong khối quân sự NATO là không đáp ứng được nghĩa vụ đóng góp cho quỹ chi tiêu quốc phòng hàng năm. Ông Trump liên tục khẳng định gánh nặng tài chính trong khối quân sự chung không được phân phối một cách công bằng và Mỹ là thành viên phải đóng góp nhiều nhất.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh còn lại trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đóng góp quá ít, không đáng kể so với những gì Mỹ bỏ ra để duy trì liên minh.

"Mỹ đã chi trả gần như toàn bộ chi phí của NATO", ông Trump tuyên bố.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo