Mỹ sẽ về phe Trung Quốc nếu nước này chứng minh được chủ quyền ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Quan chức Mỹ tuyên bố nếu Trung Quốc có thể chứng minh chủ quyền với các điểm tranh chấp ở Biển Đông thì Washington sẽ hoàn toàn ủng hộ Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn nói rằng tuyên bố chủ quyền của họ rõ ràng và không thể tranh cãi. Và chúng tôi nói: ‘thật tuyệt, nếu chứng minh được điều đó thì chúng tôi sẽ ủng hộ Trung Quốc 100%’“, Philippines Star dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken hôm 26/6 nói trong bài phát biểu tại Trung tâm an ninh Mỹ mới, có trụ sở tại Washington.

Mỹ sẽ về phe Trung Quốc nếu nước này chứng minh được chủ quyền ở Biển Đông - anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh Reuters.

Blinken cho biết, Mỹ đã nói rõ ràng trong Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung tuần trước rằng nước này không đứng về phe nào trong tranh chấp Biển Đông, “nhưng cách theo đuổi tuyên bố chủ quyền tạo ra sự khác biệt lớn“.

Trung Quốc “không thể mong đợi các quốc gia khác tham gia vào tiến trình ngoại giao, khi đã cố tạo ra ‘sự đã rồi’ trên Biển Đông“, ông nói.

Vị Thứ trưởng cũng tuyên bố: “Chúng ta đang chứng kiến ​​những nỗ lực đơn phương và cưỡng ép để thay đổi hiện trạng. Mỹ cùng các đồng minh và đối tác đều phản đối hành vi này“.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Nước này tìm cách hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bằng các hoạt động cải tạo và xây dựng trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cập nhật Tin tức Biển Đông mới nhất, Tại đây.

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 1/7: Trung Quốc dùng “Chim ưng biển” để dòm ngó Việt Nam và Đông Nam Á

- Biển Đông hôm nay 30/6: Lật tẩy bộ mặt giả dối của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 29/6: Trung Quốc sắp phải hầu tòa vì xâm phạm chủ quyền Biển Đông

- Biển Đông hôm nay 28/6: Philippines mua chiến đấu cơ 'khủng' đối phó với Trung Quốc

Nguồn VnExpressBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu