Mỹ tấn công IS bằng 'mẹ của các loại bom“

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Một quả bom GBU-43/B được thả xuống trong cuộc thử nghiệm ở căn cứ không quân Mỹ hồi năm 2003. Ảnh: Getty.

(Ngày Nay) - Trong cuộc không kích gần đây nhằm vào IS tại Afghanistan, Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn có biệt danh "mẹ của các loại bom".

Ngày 13/4, lực lượng của Mỹ tại Afghanistan đã tiến hành không kích nhằm vào một hệ thống đường hầm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Nangarhar.

Một quả bom GBU-43 đã được thả từ chiến đấu cơ Mỹ. Đây là lần đầu tiên GBU-43 được sử dụng trong tham chiến. Cuộc không kích được thiết kế để giảm thiểu nguy cơ cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan trong khi tăng cường tối đa mức phá hủy đối với các cơ sở của IS.

"Khi sự tổn thất của IS tăng lên, chúng sẽ dùng các thiết bị điện, boongke và đường hầm để tăng cường phòng thủ", ABC News dẫn thông cáo của Bộ Chỉ huy Trung ương của quân đội Mỹ sau cuộc không kích.

Tướng John W. Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết GBU-43 là vũ khí phù hợp để phá hủy các trở ngại trên và duy trì thế tấn công cho Mỹ trước IS.

Trong khi đó, Fox News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết quả bom GB.

Bom GBU-43 nặng gần 10.000 kg, là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq. GBU-43 là loại bom phi hạt nhân lớn nhất và thường được gọi là "mẹ của các loại bom". 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu