Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt với Iran

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ hôm thứ 5 (26/10) đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Dự luật trừng phạt Iran do hai Hạ nghị sỹ Ed Royce và Eliot Engel bảo trợ nói trên đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, 423 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống.

Theo dự luật này, Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt các cơ quan nhà nước Iran có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như bất kỳ thực thể hay cá nhân nước ngoài nào hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới không làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà các cường quốc đạt được với Iran hồi năm 2015.

Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt với Iran - ảnh 1Toàn cảnh phiên hợp của Hạ viện Mỹ/ Ảnh: TTXVN

Dự luật mới cũng cho phép Quốc hội Mỹ trong vòng 60 ngày được áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran, vốn trước đó được dỡ bỏ như một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.

Trong một phiên biểu quyết cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua lời kêu gọi đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chính thức liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu