Mỹ tăng cường xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài chống IS

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét đề xuất của Lầu Năm Góc về việc xây dựng các căn cứ quân sự mới tại châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông.

Tờ New York Times ngày 11/12 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét đề xuất của Lầu Năm Góc về việc xây dựng các căn cứ quân sự mới tại châu Phi, Tây Nam Á và Trung Đông.

Theo nguồn tin trên, mục đích thiết lập các căn cứ quân sự mới ở nước ngoài nhằm hỗ trợ Mỹ trong việc tổ chức chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Mỹ tăng cường xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài chống IS - ảnh 1Ảnh minh họa.

Theo đó, các căn cứ mới sẽ được sử dụng để thu thập thông tin tình báo và là “bàn đạp” xuất kích tiêu diệt mạng lưới khủng bố rộng lớn có liên quan đến IS, vốn được Mỹ liệt vào “danh sách đen”, đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia Mỹ và các nước châu Âu.

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, cơ cấu mới sẽ bao gồm việc xây dựng 4 trung tâm căn cứ; trong đó 2 căn cứ đang được vận hành tại Djibouti và Afghanistan sẽ được mở rộng và 2 căn cứ còn lại với quy mô nhỏ hơn sẽ được xây dựng tại Niger và Cameroon, nơi Mỹ đang thực hiện sứ mệnh quan sát viên với sự hỗ trợ của các máy bay không người lái.

Dự kiến, tại các căn cứ mới Mỹ sẽ bố trí từ 500 đến 5.000 binh sỹ và chi phí thực hiện dự án này theo tiết lộ từ một nguồn tin thân cận trong Lầu Năm Góc rơi vào khoảng một vài triệu USD.

Tuy nhiên, việc xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài không chỉ do Mỹ tự quyết định mà cần phải được sự đồng ý của chính các quốc gia mà Mỹ có ý định bố trí.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu