Tin Mới

Mỹ thất bại trong việc lợi dụng sự cố eo biển Kerch để trừng phạt Nga

 Theo TASS, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov ngày 10/12 cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc lợi dụng sự cố Eo biển Kerch như một cái cớ để tăng cường gây sức ép bằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ba tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ do xâm phạm lãnh hải Nga ở Eo biển Kerch ngày 25/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga, ông Chizhov nhấn mạnh: "Ai cũng biết rằng trong tình hình hiện tại, người Mỹ đã gây sức ép nhất định lên Liên minh châu Âu để sử dụng sự cố ở Eo biển Kerch như cái cớ nhằm tăng cường sức ép trừng phạt. Họ đã thất bại."

Theo TASS, ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã vượt qua biên giới Nga hôm 25/11, vi phạm các quy tắc đi vào lãnh hải Nga và Eo biển Kerch. Phía Nga đã phải sử dụng vũ khí để buộc những tàu này dừng lại. Ba quân nhân Ukraine bị thương nhẹ và đã được chăm sóc ý tế.

Các tàu Ukraine nói trên bị bắt giữ và được hộ tống đến cảng Kerch. 24 công dân Ukraine đã bị giam giữ sau vụ việc nói trên sẽ phải đối mặt với cáo buộc vượt biên trái phép (Khoản 3, điều 322 của Bộ luật Hình sự Nga), với hình phạt lên tới sáu năm tù.

Ukraine và các quốc gia phương Tây đã sử dụng vụ việc này như một lý do khác để cáo buộc Nga vi phạm các quy tắc và quy định quốc tế, đồng thời yêu cầu Nga thả các thủy thủ và trả lại tàu cho Ukraine./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo