Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada

0
Chia sẻ

Sau vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội ở Canada hôm 22/10, chính quyền Washington tuyên bố tăng cường an ninh tại các tòa nhà công quyền trên toàn liên bang, nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Jeh Johnson cho biết Mỹ buộc phải tăng cường cảnh giác sau vụ tấn công khủng bố tại tòa nhà quốc hội Canada mới đây.

Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada - anh 1

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Jeh Johnson

“Lý do của việc tăng cường an ninh là rất rõ ràng. Các tổ chức khủng bố đang liên tục kêu gọi tấn công tại Mỹ, nhắm vào các quan chức chính phủ và lực lượng bảo vệ pháp luật”, ông Jeh Johnson khẳng định.

Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada - anh 2

Mỹ tăng cường an ninh tại các tòa nhà công vụ

“Đây là bước đề phòng có tính toán trước nhằm bảo vệ nhân viên cũng như các cơ sở chính quyền Mỹ và các du khách tới thăm những cơ sở này", người đứng đầu ngành an ninh nội địa nói thêm.

Tuần trước, tại Canada đã xảy ra hai vụ tấn công, trong đó có một vụ ở ngay trong tòa nhà Quốc hội nằm giữa trung tâm thủ đô Ottawa, làm 2 binh sĩ thiệt mạng.

Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada - anh 3

Tòa nhà Quốc hội Canada

Hôm 23/10, Zale Thompson, 32 tuổi, một kẻ cải đạo Hồi cực đoan dùng rìu tấn công hai sĩ quan cảnh sát tại một khu mua sắm đông đúc ở thành phố New York trước khi bị bắn chết.

Cảnh sát gọi vụ tấn công là "hành động khủng bố". Kẻ này hành động một mình và không có liên quan đến nhóm cụ thể nào. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng hắn đã xem các website về Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada - anh 4

Cảnh sát khống chế Zale Thompson

Cũng trong tuần trước, những kẻ cải đạo Hồi thực hiện hai vụ tấn công ở Canada, làm hai binh sĩ thiệt mạng. Hôm 22/10, Michael Zehaf-Bibeau, sinh năm 1982, đã nổ súng làm một binh sĩ ở Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia ở thủ đô Ottawa thiệt mạng.

Mỹ thắt chặt an ninh chống khủng bố toàn liên bang sau vụ tấn công Canada - anh 5

Michael Zehaf-Bibeau

Tên này chạy vào tòa nhà quốc hội rồi tự sát sau khi đấu súng với cảnh sát. Vụ còn lại xảy ra vào đầu tuần trước khi Martin Couture, 25 tuổi, có tên trong danh sách phần tử cực đoan cần giám sát, lao xe hơi vào hai binh sĩ tại một công viên, khiến một người thiệt mạng. Tên này bị cảnh sát bắn chết sau đó.

Các vụ tấn công này xảy ra sau khi chính quyền Canada triển khai máy bay chiến đấu tham gia các cuộc không kích do Mỹ cầm đầu nhằm vào hệ thống mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Theo điều tra của cảnh sát Canada, hai kẻ tấn công đã cải sang đạo Hồi với các quan điểm cực đoan.

Điều này càng làm dấy lên quan ngại về việc IS đang đẩy mạnh chiêu mộ các tay súng nước ngoài để có thể thực hiện mục tiêu phá hoại phương Tây từ trong lòng các nước này.

Canada là một thành viên trong liên minh quốc tế chống IS, gồm các quốc gia phương Tây và Arab, do Mỹ thiết lập. IS trong những tháng gần đây đã chiếm được nhiều phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq, tuyên bố thiết lập "đế chế" Hồi giáo và mở rộng sự tàn bạo. Nhóm khủng bố này kêu gọi các chiến binh nước ngoài gia nhập và khuyến khích những nhóm người Hồi giáo bất mãn tấn công mục tiêu phương Tây.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu