Mỹ: Thống đốc bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baltimore

0
Chia sẻ

Chỉ vài giờ sau đám tang anh Freddie Gray (25 tuổi) vào ngày 27/4, hàng trăm người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát dẫn đến cảnh hỗn loạn ở TP Baltimore, bang Maryland, Mỹ.

Theo NBC, tình trạng lên đến mức bạo loạn đã buộc thống đốc bang Maryland Larry Hogan phải ban bố tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của thị trưởng thành phố Stephanie Rawlings-Blake và huy động cả lực lượng vệ binh quốc gia đông đến 5.500 quân. Song song đó là lệnh giới nghiêm áp đặt từ 22h đến 5h sáng hôm sau và chưa biết đến bao giờ chấm dứt.

Theo các nguồn tin từ sở cảnh sát địa phương, 15 cảnh sát đã bị thương do bị người biểu tình ném đá. Trong khi đó, hơn 100 xe cộ đã bị đốt cháy, hàng chục cửa hàng và công trình bị phóng hỏa. Cùng ngày, các trường học đã bị đóng cửa và các phương tiện giao thông công cộng ở một số khu vực của Baltimore phải ngừng hoạt động.

Mỹ: Thống đốc bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baltimore - anh 1

Khói bốc lên từ một cửa hàng thuốc tại thành phố. Ảnh: AP.

Trong khi đó, ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích cả những người biểu tình gây bạo loạn và cách hành xử của cảnh sát thành phố Baltimore mà ông cho là có tính chất phân biệt đối xử với người da đen.

Trước đó ngày 19/4, sau một tuần được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Freddie Gray đã tử vong do tổn thương tủy sống tới 80%. Một số nhân chứng cáo buộc cảnh sát đã xô ngã Gray trong khi vây bắt và kéo lê anh này lên xe trong trạng thái anh liên tục kêu gào vì đau đớn.

Nhiều người còn nói dù Gray đã xin được chạy chữa y tế nhưng lực lượng chức năng vẫn phớt lờ. Sáu cảnh sát liên quan tới vụ bắt Gray đã bị đình chỉ công tác. Các nhà điều tra đang xác định nguyên nhân gây ra cái chết của Gray xem có phải bị cảnh sát tra tấn trong thời gian giam giữ không và dự định công bố kết luận vào ngày 1/5.

Vì thế trong thời gian qua, bầu không khí căng thẳng liên quan tới cái chết của Gray đã bao trùm tại Baltimore, đặc biệt ở khu vực phía tây nơi lâu nay nổi tiếng nhiều bạo lực băng đảng.

Mỹ: Thống đốc bang Maryland ban bố tình trạng khẩn cấp ở Baltimore - anh 2

Cảnh sát được huy động để duy trì trật tự. Ảnh: AFP/TTXVN

Hơn 1.500 lính Vệ binh Quốc gia và hàng trăm cảnh sát giao thông đã được huy động, triển khai tại các khu vực trọng yếu của thành phố nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ bạo loạn.

Người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Maryland Charles Kohler cho biết sẽ có thêm 2.000 lính vệ binh quốc gia được triển khai trong ngày 28/4, nâng tổng số lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để lập lại trật tự và bảo đảm an ninh cho thành phố này lên khoảng 5.000 người.

Hồ Phúc (th)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu