Tin Mới

Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình vào tháng 8

(Ngày Nay) - Mỹ đang lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vào tháng 8 năm nay.

Hình ảnh thử nghiệm tên lửa tại căn cứ không quân Vandenberg, California, Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 5 năm 2017

Theo thông tin được tiết lộ từ một quan chức Lầu Năm Góc hôm thứ Tư (13/3), Mỹ dự định thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vào tháng 8 năm nay. Tên lửa hành trình này sẽ có tầm bắn khoảng 1.000 km (620 dặm). Nếu thử nghiệm thành công, tên lửa có thể được triển khai trong khoảng 18 tháng. Quan chức này cho biết Mỹ cũng đang tìm cách thử tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11 nhưng cả hai tên lửa đều là thông thường và không mang đầu đạn hạt nhân.

Kế hoạch thử nghiệm tên lửa hành trình trên bộ được đưa ra sau khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987 (INF). Hiệp ước từ thời Chiến tranh Lạnh nghiêm cấm các tên lửa hành trình trên bộ có tầm bắn 500 - 5.500 km (310 đến 3.420 dặm).

Hiệp ước INF, được đàm phán bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Mỹ và Nga cố gắng duy trì hiệp ước, bởi lẽ nếu INF không được tiếp tục, tình hình hạt nhân trên thế giới có thể sẽ trở nên bất ổn hơn.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo