Mỹ thừa nhận muốn lật đổ Tổng thống Syria sau đòn tấn công bất ngờ

0
Chia sẻ

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: Getty)

(Ngày Nay) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thừa nhận, thay đổi chế độ ở Syria là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Reuters cho biết.

Trả lời phỏng vấn CNN trong chương trình dự kiến được phát sóng hôm nay 9/4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ngăn tầm ảnh hưởng của Iran tại Syria và thay đổi chế độ ở Syria là các ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

“Chúng tôi không thấy một Syria hòa bình khi có ông Assad”, bà Haley nói.

Bình luận trên đối lập với những tuyên bố trước đó của bà Haley tại cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc rằng Mỹ tấn công tên lửa Syria để trả đũa cái mà Washington cho rằng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Assad nhằm vào dân thường hôm 4/4.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tỏ ra thận trọng hơn khi nói rằng ưu tiên số 1 của Mỹ là đánh bại IS. Ông Tillerson nhấn mạnh, Mỹ hy vọng có thể kết nối các bên để bắt đầu quá trình tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc chiến dai dẳng ở Syria. “Nếu chúng ta đạt được được lệnh ngừng bắn ở các khu vực ở Syria, thì tôi tin rằng chúng ta có thể hy vọng có các điều kiện để bắt đầu một tiến trình chính trị hiệu quả”, ông Tillerson nói.

Những bình luận trên được đưa ra khoảng 1 ngày sau khi hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải bất ngờ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Mỹ cho rằng, đây là căn cứ mà quân đội Syria đã dùng để tấn công vũ khí hóa học vào khu vực dân cư gần đó hôm 4/4.

Theo Dân trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu