Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh quyền lực thứ 2 IS

0
Chia sẻ

Nhân vật quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Haji Mutazz đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ tại khu vực gần thành phố Mosul của Iraq.

CNN đưa tin nhân vật quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Haji Mutazz đã bị tiêu diệt tại khu vực gần thành phố Mosul của Iraq

Trích dẫn một số nguồn tin tình báo, CNN cho biết Haji Mutazz đã bị tiêu diệt, khi đang di chuyển bằng xe ôtô, trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh quyền lực thứ 2 IS - anh 1

Fadhil Ahmad al-Hayali, hay còn gọi là Hajji Mutazz, là lãnh đạo quyền lực số hai trong IS. Ảnh: CBS News

"Fadhil Ahmad al-Hayali, hay còn được gọi là Hajji Mutazz, bị giết trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ngày 18/8, khi ông ta đang di chuyển trong một phương tiện gần Mosul, Iraq, cùng với người phụ trách truyền thông của nhóm có tên Abu Abdullah", phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

Haji Mutazz hay còn được biết đến với tên gọi Fadhil Ahmad al-Hayali, nhân vật quyền lực thứ hai của IS, được cho là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho lực lượng Hồi giáo cực đoan này thông qua việc buôn bán dầu mỏ, cổ vật cũng như các hoạt động bắt cóc con tin đòi tiền chuộc.

Bên cạnh đó, tên này cũng được xác định là nhân tố chính trong việc vận chuyển qua lại một lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe cộ giữa Iraq và Syria cho IS.

"Cái chết của ông ta sẽ tác động mạnh đến IS, vì ông ta có ảnh hưởng trong các mặt tài chính, tuyên truyền, hoạt động và hậu cần của nhóm", Price nói.

Tuy nhiên, Seth Jones, cựu quan chức Lầu Năm Góc hiện làm việc tại công ty tư vấn chính sách RAND Corporation, cảnh báo cái chết của Mutazz có thể chỉ có tác động ngắn ngủi. "Với quan sát của tôi, IS đã chứng minh họ có khả năng đưa người lên thay thế" khi lãnh đạo cấp cao bị giết, ông nói.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- IS âm mưu ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II

- IS công khai bảng giá nô lệ tình dục

- Trùm sỏ IS: Bỏ cách thức xử tử tàn bạo con tin vì người Hồi giáo?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu