Tin Mới

Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

(Ngày Nay) - Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần có thể cắt giảm 500.000-600.000 việc làm trong tháng 1 và nâng tỷ lệ thất nghiệp lên trên 4,0%, các nhà kinh tế cảnh báo.

Khoảng 800.000 công nhân chính phủ Mỹ đã không nhận được khoản lương đầu tiên trong năm mới của họ vào thứ Sáu tuần này sau khi chính phủ nước này đóng cửa một phần từ ngày 22/12 năm ngoái.

Bộ Lao động Mỹ, không bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, đã khảo sát các chủ lao động và hộ gia đình để xem xét báo cáo việc làm, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp, thường được kết thúc vào ngày 12 hàng tháng.

Trong tháng này, kỳ trả lương cho hầu hết các nhân viên liên bang bắt đầu từ ngày 6-19/1. Khoảng 380.000 công nhân đã bị sa thải, trong khi những người còn lại vẫn phải làm việc mà không được trả lương.

Trừ khi chính phủ mở cửa trở lại vào tuần tới, những người lao động bị sa thải có thể sẽ được tính là thất nghiệp, bởi họ sẽ không nhận được tiền lương trong thời gian tiến hành cuộc khảo sát trả lương.

"Vì vậy, nếu chính phủ vẫn đóng cửa tới ngày 19/1, thì các viên chức liên bang không được trả lương sẽ không nhận được tiền lương trong tuần khảo sát, có nghĩa là chúng ta rất có thể sẽ nhận được một sự sụt giảm lớn trong báo cáo bảng lương", ông Omair Sharif, nhà kinh tế học cao cấp tại công ty tài chính Societe Generale ở New York.

Điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ có việc làm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2010, sau 99 tháng tăng liên tiếp.

Nhưng nếu Quốc hội Mỹ quyết định trả lương cho những viên chức này như trường hợp sau khi chính phủ nước này từng đóng cửa tháng 10 năm 2013, họ sẽ được coi là có việc làm.

"Bạn có thể nhìn vào con số bảng lương của khu vực tư nhân để phớt lờ sự biến động này, nhưng nó sẽ tạo ra một số điều không chắc chắn và ngăn chúng ta nắm rõ thị trường lao động", ông Sharif nói.

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 312.000 việc làm trong tháng 12, nhiều nhất trong 10 tháng qua. Tổng thống Trump luôn tự hào về tỷ lệ này như một thành tựu trong nhiệm kỳ đầu của mình. Tuy nhiên, với việc chính phủ Mỹ đã đóng cửa suốt 20 ngày qua - lần đầu tiên trong lịch sử, thì tỷ lệ thất nghiệp vào tháng 1 chắc chắn gia tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Các khảo sát tại hộ gia đình mà từ đó tỷ lệ thất nghiệp được rút ra có thể sẽ coi những người lao động trong chính phủ là thất nghiệp.

Ông Daniel Silver, một nhà kinh tế học của hãng tài chính JPMorgan cho biết, những người lao động này chiếm khoảng 0,2% lực lượng lao động hiện tại, do đó, việc đóng cửa chính phủ có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2% trong tháng 1.

Mặc dù những tác động này trên thị trường lao động có thể là tạm thời, nhưng chúng có thể gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách để có được sự hiểu biết rõ ràng về sức khỏe của nền kinh tế đối với chính sách tiền tệ.

Các nhà kinh tế cũng lo lắng rằng việc chính phủ đóng cửa kéo dài có thể làm tổn thương cả niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, khiến chi tiêu kinh doanh và hộ gia đình bị cắt giảm.

Chủ tịch ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond, Thomas Barkin cho biết hôm thứ Năm rằng việc ngừng hoạt động của chính phủ, đã trì hoãn việc công bố dữ liệu của Bộ Thương mại, bao gồm số liệu thương mại tháng 11, có thể ảnh hưởng đến lượng dữ liệu kinh tế có sẵn cho Cục Dự trữ Liên bang và ngân hàng trung ương Mỹ.

Hãng tài chính JPMorgan ước tính việc ngừng hoạt động đang cắt giảm 0,1-0,2% mỗi tuần từ tăng trưởng kinh tế hàng quý.

"Có thể việc chính phủ ngừng hoạt động kéo dài như bây giờ có thể tác động tới sự sụt giảm của thị trường và làm suy yếu dữ liệu kinh tế khiến tạo ra lực cản lớn hơn đối với niềm tin của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung", ông Silver chỉ ra.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo