Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump hôm thứ ba (3/10) đã ra lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba.

Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ đã cắt giảm đa số nhân viên ngoại giao của mình tại Cuba. Đây được xem là động thái làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ - Cuba.

Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba - ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết quyết định mới nhất là do Cuba "không thực hiện các biện pháp thích hợp" để bảo vệ nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba, những người đã bị tấn công "bí ẩn" và mắc các triệu chứng bất thường ảnh hưởng tới sức khỏe.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đã đi ngược lại mọi nỗ lực nối lại mối quan hệ giữa Havana – Washington dưới thời người tiền nhiệm Obama.

Quyết định trục xuất một phần lớn nhân viên ngoại giao Cuba tại đại sứ quán Mỹ đã được thông báo cho Thứ trưởng Cuba Jose Ramon Cabanas hôm thứ ba (3/10) và các nhà ngoại giao sẽ có thời hạn 7 ngày để chuẩn bị rời đi.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra tuyên bố về việc các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba liên tục mắc phải các triệu chứng bất thường, ảnh hưởng tới thính giác và tâm trạng.

"Chúng tôi sẽ giảm tối thiếu nhân viên ngoại giao Mỹ tại Havana cho tới khi Cuba có thể đảm bảo được vấn đề bảo vệ sức khỏe cho các nhà ngoại giao Mỹ", Ngoại trưởng Tillerson nói trong một tuyên bố.

"Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba, và sẽ tiếp tục hợp tác với Cuba khi chúng tôi theo làm sáng tỏ về cuộc tấn công bí ẩn này", Ngoại trưởng cho biết thêm.

Theo một viên chức Bộ ngoại giao Mỹ, hiện số nhân viên ngoại giao Mỹ mắc triệu chứng bệnh bất thường đã tăng lên hơn 20 người.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu