Mỹ - Trung bất đồng trong thỏa thuận thương mại

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mỹ và Trung Quốc đã thất bại trong cuộc đàm phán ngày 19/7 về việc thống nhất những bước đi mới nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

Điều này còn gây nên những nghi ngờ về mối quan hệ kinh tế và an ninh của Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh.

Cuộc đối thoại kinh tế hàng năm ở Washington kết thúc với các cuộc họp báo bị huỷ bỏ, không có tuyên bố chung và không có thông báo mới nào về việc Mỹ tiếp cận thị trường với Trung Quốc.

Mỹ - Trung bất đồng trong thỏa thuận thương mại - ảnh 1Phó Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu

Hai bên đã "trao đổi thẳng thắn" nhưng không đồng ý về hầu hết các vấn đề kinh tế và thương mại song phương quan trọng đối với Hoa Kỳ, một quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ.

Theo các quan chức chính phủ Trung Quốc, nhu cầu của Mỹ đối với việc tiếp cận các thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc đã làm giảm năng lực sản xuất thép, cắt giảm thuế tự động, giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã đưa ra các cuộc đàm phán một cách tích cực, tuyên bố rằng cả hai bên đã thừa nhận "tiến bộ đáng kể" trong các cuộc đàm phán kéo dài 100 ngày và sẽ làm việc cùng nhau để giảm thâm hụt thương mại.

"Hai bên sẽ mở rộng các lĩnh vực hợp tác về dịch vụ và tăng cường thương mại dịch vụ, mở rộng đầu tư lẫn nhau, tạo môi trường đầu tư cởi mở, công bằng, minh bạch và thuận lợi hơn", đại sứ quán nói.

Hai bên nhất trí rằng một trong những giải pháp để giải quyết sự mất cân bằng thương mại là Hoa Kỳ phải mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc, thay vì giảm nhập khẩu từ Trung Quốc, Phó Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu nói sau khi kết thúc cuộc đàm phán.

Để giải quyết vấn đề mất cân bằng, Trung Quốc đã thúc giục Mỹ bãi bỏ các quy định kiểm soát xuất khẩu và tăng xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn lời Phó Bộ trưởng Tài chính.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu