Tin Mới

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington, DC, trong hai ngày 10-11/10.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn từ Bắc Kinh, CNBC cho biết vào thứ Năm, trích dẫn ba nguồn tin từ chính phủ Mỹ.

Bình luận về cuộc chiến thương mại trị giá hàng nghìn tỷ đô la đang diễn ra giữa hai nước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ không can thiệp vào mô hình phát triển của Bắc Kinh.

"Các cuộc đàm phán không thể diễn ra dưới sự đe dọa hoặc gây thiệt hại lợi ích kinh tế hợp pháp của Trung Quốc", ông Vương cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời đáp trả nhắm vào Bắc Kinh tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào thứ Ba, nói rằng ông sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận xấu". Một ngày sau, ông Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại sớm hơn dự kiến và rằng Trung Quốc rất quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận thương mại vì những vấn đề mà nền kinh tế của họ đang gặp phải.

Vào tháng 6 năm 2018, chính quyền Washington đã áp thuế mới đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, buộc nước này phải đáp trả tương tự.

Kể từ đó, hai nước đã tiến hành nhiều đợt đánh thuế và đang tham gia các cuộc đàm phán để giải quyết các bất đồng liên quan đến thương mại.

Đầu tháng 9, ông Trump cho biết Mỹ sẽ trì hoãn áp dụng mức thuế 5% bổ sung đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc cho đến ngày 15/10.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo