Mỹ trừng phạt Venezuela, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trước sự lên án từ Mỹ và các nước Châu Âu khi cho rằng cuộc bầu cử ở Venezuala là “có vấn đề”, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ đồng minh của mình.

Chính phủ Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào ngày 31/8 để phản ứng về cuộc bầu cử mà Mỹ cho rằng “giả dối”.

Theo Tổng thống Maduro, đây là cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử 18 năm qua của Venezuela. Đã có tổng cộng 6.200 ứng viên đăng ký tham gia tranh cử vào 545 vị trí trong quốc hội lập hiến.

Sau khi thành lập và được thông qua, quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của ông Maduro.

Phe đối lập đã lên tiếng tẩy chay và kêu gọi biểu tình rầm rộ phản đối vào trước thềm diễn ra cuộc bầu cử. Gần 400.000 binh sĩ đã được điều động để bảo vệ các điểm bỏ phiếu diễn ra an toàn.

Mỹ trừng phạt Venezuela, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ - ảnh 1 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trong một tuyên bố cuối hôm thứ 4 ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc tin rằng chính phủ Venezuela và người dân có khả năng xử lý công việc nội bộ của họ một cách hợp lý. Một nước đang phát triển ổn định ở Venezuela luôn phù hợp với tất cả các bên quan tâm".

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định các quốc gia không nên can dự vào công việc nội bộ của nhau.

"Chúng tôi chân thành hy vọng rằng tất cả các bên ở Venezuela có thể giải quyết trật tự các vấn đề bằng biện pháp đối thoại hòa bình trong khuôn khổ pháp luật và đồng thời bảo vệ sự ổn định của đất nước cũng như sự phát triển kinh tế xã hội", Bộ này cho biết thêm.

Trung Quốc và Venezuela là 2 quốc gia có mối quan hệ ngoại giao và kinh doanh chặt chẽ, đặc biệt là về năng lượng.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu