Tin Mới

Mỹ và Taliban đều lạc quan khi bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 tại Qatar

Báo nói Ngày Nay
Một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết đại diện của Mỹ và đại diện Taliban có thể đạt được thỏa thuận hòa bình khi vòng đàm phán lần này kết thúc, dự kiến ngày 13/8.

Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, tại Doha (Qatar), đại diện của Mỹ và phiến quân Taliban tại Afghanistan đã nối lại vòng đàm phán mới và cũng là vòng đàm phán thứ 8 giữa hai bên về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm tại quốc gia Nam Á này.

Trong tuyên bố trên Twitter, đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad bày tỏ lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình. 

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng cho một thỏa thuận tốt."

Ông Khalilzad khẳng định lập trường của Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình là tiền đề hướng tới Washington rút quân khỏi chiến trường Nam Á này, chứ không phải một thỏa thuận rút quân.

Một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết hai bên có thể đạt được thoả thuận hoà bình khi vòng đàm phán lần này kết thúc, dự kiến ngày 13/8.

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao giấu tên của Taliban tại Afghanistan nêu rõ nguyên nhân khiến đàm phán kéo dài và vẫn chưa đạt được một thỏa thuận là vấn đề rút lực lượng nước ngoài khỏi chiến trường Afghanistan.

Tại vòng đàm phán lần nay, hai biên sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng thỏa thuận hòa bình bao gồm việc rút hơn 20.000 binh sỹ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ; đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không chứa chấp các nhóm khủng bố khu vực như al-Qaeda và Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện trong những năm gần đây....

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh bạo lực liên tục gia tăng tại Afghanistan. Phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 2/8 công bố báo cáo cho biết trong tháng Bảy vừa qua, số nạn nhân là dân thường thiệt mạng và bị thương trong các vụ bạo lực ở nước này đã lên cao kỷ lục, hơn 1.500 người. 

Đây cũng là tỷ lệ thương vong cao nhất trong 1 tháng được ghi nhận kể từ tháng 5/2017./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo