Tin Mới

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong 120 giờ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực miền Bắc Syria.

Thỏa thuận gần như bảo đảm cho Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết các mục tiêu quân sự của họ, buộc lực lượng người Kurd phải nhượng lại một vùng lãnh thổ rộng lớn, thỏa thuận này có nghĩa là Mỹ "xác nhận những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm và cho phép họ sáp nhập một phần của Syria và thay thế dân số người Kurd".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang khẳng định rằng thỏa thuận này không phải là một lệnh ngừng bắn, mà chỉ là "tạm dừng" các hoạt động quân sự trong khu vực, phản ánh quan điểm của Ankara về tình trạng của người Kurd Syria.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm thứ Năm rằng thỏa thuận "không phải là một lệnh ngừng bắn".

"Chúng tôi sẽ tạm dừng hoạt động trong 120 giờ để những kẻ khủng bố rời đi", ông Cavusoglu nói, đề cập đến người Kurd. "Chúng tôi sẽ chỉ dừng hoạt động nếu điều kiện của chúng tôi được đáp ứng".

"Tất cả các hoạt động quân sự sẽ bị tạm dừng và Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân sẽ bị dừng hoàn toàn khi hoàn thành việc rút quân", Phó Tổng thống Pence nói.

"Điều này cũng bao gồm một thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ về việc không tham gia vào hoạt động quân sự nào đối với cộng đồng người Kurd tại thành phố Kobani", ông Pence nói tiếp.

Phố Tổng thống Mỹ cho biết chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc khi lực lượng YPG hoàn thành việc rút quân.

Ông Pence tuyên bố rằng Mỹ sẽ "sử dụng tất cả mọi biện pháp để đảm bảo người Kurd rút lui an toàn" và "kết quả của cuộc đàm phán phục vụ rất nhiều cho lợi ích của người Kurd ở Syria".

Sau khi đạt được lệnh ngừng bắn, ông Pence cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.

Ông Trump gọi thỏa thuận này là "một kết quả tuyệt vời" và nói rằng ông hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài hơn 5 ngày.

"Người Kurd rất hạnh phúc. Thổ Nhĩ Kỳ rất hạnh phúc. Mỹ rất hạnh phúc. Đây là một điều tuyệt vời cho nền văn minh", ông Trump nhận xét sau cuộc họp báo Mỹ-Thổ.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo