Tin Mới

Mỹ và Triều Tiên cân nhắc trao đổi sĩ quan liên lạc

(Ngày Nay) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi các sĩ quan liên lạc, một bước tiến tới việc xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức.

Tin tức về các cuộc thảo luận diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ diễn ra vào 27-28/2 tại Hà Nội.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Singapore vào năm ngoái và đã ký một tuyên bố chung bao gồm cam kết "thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên theo mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng".

Tuyên bố này đã để ngỏ cho một số hình thức thiết lập lại quan hệ chính thức nếu mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp, các nguồn tin cho biết thêm rằng sự bế tắc hiện tại đã khiến Triều Tiên mong đợi một số cử chỉ nhượng bộ từ phía Mỹ.

Hai nguồn tin ngoại giao cấp cao cho biết bước tiến đầu tiên có thể là trao đổi cán bộ. Về phía Mỹ, các nguồn tin cho biết sẽ có một số sĩ quan liên lạc được gửi đến để thành lập văn phòng tại Triều Tiên, dẫn đầu là một sĩ quan cao cấp nói tiếng Triều Tiên, nếu kế hoạch này được tiến hành.

Một thỏa thuận tương tự đã được đưa ra vào năm 1994, khi một bộ "Khung thỏa thuận" dẫn đến việc đàm phán rộng rãi về việc trao đổi văn phòng liên lạc ở mỗi quốc gia, bắt đầu với tối đa 7 sĩ quan. Vào thời điểm đó, Mỹ thậm chí đã đi xa đến mức ký hợp đồng thuê mặt bằng tại Đức. Triều Tiên cũng đã xem xét các cơ sở ở Washington.

Nhưng vào cuối năm sau, Triều Tiên đã hủy bỏ toàn bộ kế hoạch, sau khi một chiếc trực thăng Mỹ bị bắn hạ khi băng qua Khu phi quân sự vào Triều Tiên, vào cuối năm 1994.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo