Tin Mới

Mỹ và Trung Quốc đều không khoan nhượng trước thương vụ TikTok

(Ngày Nay) - Dù đã sát thời hạn của chính phủ Mỹ, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy thương vụ bán lại TikTok của ByteDance sẽ thành công, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tỏ ra không hề khoan nhượng trước các yêu sách của Washington.

Cụ thể, phía Bắc Kinh phản đối việc ép buộc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ và thà để ứng dụng này bị đóng cửa hơn là khoan nhượng chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Kể từ khi ông Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, công ty mẹ ByteDance đã tham gia đàm phán với Microsoft và Oracle để nhượng lại quyền vận hành công ty tại Mỹ.

Nếu thương vụ bán lại TikTok không được hoàn thành vào giữa tháng 9, ứng dụng này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán TikTok sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc tỏ ra yếu thế trước sức ép từ Washington.

Phía ByteDance vẫn cho rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề xuất với họ rằng họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hoặc ở bất kỳ thị trường nào khác.

Hiện Trung Quốc đang sử dụng quy định mới được ban hành vào ngày 28/8 về việc bán lại các sản phẩm công nghệ để trì hoãn thương vụ TikTok.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết chính phủ Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi nước này ngừng đàn áp các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra không khoan nhượng khi cho biết thời hạn đặt ra cho thương vụ bán lại TikTok sẽ không được gia hạn.

"Nó sẽ bị đóng cửa hoặc họ sẽ phải bán nó", ông Trump nói với các phóng viên. “Sẽ không có việc gia hạn thời hạn cho TikTok.”

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo