Tin Mới

Mỹ vẫn muốn duy trì sự hiện diện tại không phận Syria sau khi rút quân

(Ngày Nay) - Mỹ dự định duy trì sự hiện diện của mình tại không phận Syria sau khi rút quân khỏi nước này, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ibrahim Kalin, trích dẫn một bản đề xuất hành động không chính thức của Mỹ.

"Tuần trước, phái đoàn Mỹ do Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton dẫn đầu đã chuyển cho chúng tôi một tài liệu gồm 5 điểm không chính thức, trong đó nước này xác nhận việc rút quân khỏi Syria, quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống IS và duy trì sự hiện diện của mình tại không phận Syria như là một phần của liên quân quốc tế", ông Kalin nói với các phóng viên ở Ankara.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Erdogan nói rằng ông đã đạt được "sự hiểu biết mang tính lịch sử" với người đồng cấp Trump trong một cuộc điện đàm, nhấn mạnh rằng Ankara đã thiết lập một vùng an toàn dài 32km ở phía bắc Syria.

Khu vực này sẽ hoạt động như một vùng đệm ở Syria nhằm đảm bảo sự an toàn cho các đồng minh người Kurd của Mỹ và ngăn chặn những kẻ khủng bố tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Ý tưởng về vùng đệm lần đầu tiên được đề xuất bởi Tổng thống Trump trong bối cảnh quyết định rút quân khỏi Syria đang nhận nhiều chỉ trích. Các tướng lĩnh Mỹ muốn đảm bảo sự an toàn cho đồng minh người Kurd của mình tại Syria do lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lợi dụng sự thiếu vắng của Mỹ để tấn công các lực lượng dân quân người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trước đó tuyên bố vào tháng 12 rằng phía Ankara đã sẵn sàng tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh người Kurd ở bờ đông sông Euphrates, cũng như ở thị trấn Manbij, nếu Mỹ không rút lực lượng người Kurd khỏi đây. Tuy nhiên, ông  Erdogan tuyên bố rằng chiến dịch quân sự này đã bị hoãn lại sau cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Trump.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo