Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS Muhammad al-Adnani đã bị tiêu diệt

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Tên Abu Muhammad al-Adnani. (Nguồn: AFP)

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Muhammad al-Adnani đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ hôm 30/8 ở Syria.

Ngày 12/9, Lầu Năm Góc xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Muhammad al-Adnani đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ hôm 30/8 ở Syria.

IS trước đó cũng thông báo thủ lĩnh al-Adnani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích tại thành phố Aleppo của Syria.

Adnani, sinh năm 1977, là một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất và lâu năm nhất của IS. Trong vai trò phát ngôn của IS, Adnani là thành viên nổi bật nhất của tổ chức khủng bố này.

Trong vai trò điều hành các chiến dịch bên ngoài, Adnani chỉ đạo các cuộc tấn công ở nước ngoài, trong đó có châu Âu, mà IS xác định là một chiến thuật ngày càng quan trọng đối với tổ chức này trong bối cảnh các thành trì ở Iraq và Syria đang bị thu hẹp bởi các cuộc tấn công của quân đội Iraq cũng như liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Adnani đóng vai trò quan trọng trong một số cuộc tấn công lớn của IS trong năm qua, trong đó có vụ tấn công ở Paris, các sân bay ở Brussels and Istanbul, nhà hàng ở Bangladesh, cũng như vụ bắn hạ một máy bay Nga ở Sinai và các vụ đánh bom liều chết ở Ankara. 

Mỹ xác định Adnani là "một phần tử khủng bố toàn cầu" và từng treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp tin tức giúp tiêu diệt phần tử này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu