Mỹ yêu cầu Trung Quốc can thiệp giải quyết vấn đề Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hải quân Hoa Kỳ đã yêu cầu phía Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng lên Triều Tiên để giúp kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thông tin này được đưa ra bởi một quan chức Mỹ hôm thứ 5 ngày 20/7.

Trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, đã có cuộc nói chuyện với Phó Đô đốc Trung Quốc Shen Jinlong thông qua một cuộc hội nghị truyền hình.

"Richardson đã bày tỏ mối quan tâm của ông về các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Bắc Triều Tiên", một quan chức tiết lộ.

Hải quân Mỹ cho biết cuộc gọi kéo dài trong một giờ đồng hồ và cả hai nói về sự cần thiết phải cùng nhau làm việc để giải quyết hành vi quân sự khiêu khích và không chấp nhận được của Triều Tiên.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc can thiệp giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 1Trưởng đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nỗ lực của Trung Quốc để thuyết phục Triều Tiên đã thất bại.

Trump đã hy vọng sự giúp đỡ lớn hơn từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để gây ảnh hưởng tới Bắc Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc họp cấp cao ở Florida vào tháng tư và Trump đã thường xuyên ca ngợi người đứng đầu nhà nước Trung Quốc.

Triều Tiên gần đây cho biết đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên và họ cũng đã làm chủ được công nghệ để gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu