Myanmar mưa lụt lịch sử trong khi Iran nắng kỷ lục 73 độ

0
Chia sẻ

Mưa lớn gây lở đất trong những ngày cuối tuần gây ra "một thảm họa lớn" ở Myanmar. Trong khi tại Iran, nắng nóng đạt nhiệt độ kỷ lục 73 độ.
Myanmar mưa lụt lịch sử trong khi Iran nắng kỷ lục 73 độ - anh 1

Mưa lụt tại Myanmar

Mưa lớn gây lở đất trong những ngày cuối tuần gây ra "một thảm họa lớn" ở Myanmar đồng thời cảnh báo các nguy cơ lớn hơn trong những tuần tới, BBC dẫn lời quan chức Chữ thập đỏ Myanmar cho hay.

Toàn bộ 14 tỉnh và hơn 110.000 người ở phía bắc và phía tây của Myanmar bị ảnh hưởng bởi mưa lớn. Một số khu vực bị ngập nặng sau những trận mưa từ giữa tháng 7.

Các bang miền tây là Chin và Rakhine chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó một số khu vực ở Rakhine bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Hơn 1 triệu hecta lúa bị ngập lụt, nhiều khả năng mất trắng.

Khu vực cố đô Yangon cũng đang bị ngập nặng vì mưa lũ. Ngày 1/8, Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ cử đội cứu hộ tới Myanmar để đánh giá về các nhu cầu cấp thiết như thực phẩm, nước uống và nơi trú ẩn.

Trong khi đó, Thành phố cảng Bandar Mahshahr ở tây nam Iran ngày 31/7 đã trải qua cái nóng kinh hoàng với nhiệt độ được cho là lên đến 73 độ C, trở thành một trong những nơi nóng nhất thế giới.

Myanmar mưa lụt lịch sử trong khi Iran nắng kỷ lục 73 độ - anh 2

Trẻ em Iran tránh nắng tại các công viên nước. Ảnh: Independent

Theo giải thích của một nhà khí tượng học Anthony Sagliani, nhiệt độ thực tế cao kết hợp với độ ẩm rất cao ở thành phố đã kéo theo cái nóng 73 độ C như trên.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy thời tiết tại thành phố sẽ sớm dịu mát, thậm chí còn có khả năng tệ hơn.

Tại Iraq, nắng nóng cũng đang lan rộng với nhiệt độ lên đến 50 độ C, riêng ở Baghdad ngày 30/7, thời tiết nắng nóng đến 52 độ C.

Trước đó, đợt nắng nóng hoành hành tại Ấn Độ cũng khiến hàng nghìn người chết.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Hàng trăm người chết la liệt vì nắng nóng 45 độ tại Pakistan

- Những trận mưa đá khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử

- Ấn Độ: Nắng nóng giết chết 2.500 người, trung bình 2 người chết/giờ

- 2000 người chết dưới cái nắng 50 độ C tại Ấn Độ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu