Tin Mới

Mỹ-Triều: Hội nghị thượng đỉnh kết thúc nhưng đối thoại vẫn sẽ tiếp tục

(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc đột ngột mà không có một thoả thuận chung nhưng cả hai nhà lãnh đạo vẫn bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đối thoại trong tương lai.

Sau nhiều tuần chuẩn bị, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả tích cực nhưng cuối cùng lại kết thúc đột ngột mà không có một thoả thuận hay tuyên bố chung nào được đưa ra.

"Đôi khi bạn phải đi chậm rãi và đây chỉ là một trong những thời điểm như vậy", Tổng thống Donald Trump lạc quan chia sẻ với các phóng viên sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không thể làm điều đó", ông Trump nói trước khi bay về Washington.

Về phía Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã mở một cuộc họp báo bất ngờ tại Hà Nội vào lúc nửa đêm và đưa ra lý do tại sao hội nghị thượng đỉnh lần này không thể có một tuyên bố hay thoả thuận chung.

Mỹ-Triều: Hội nghị thượng đỉnh kết thúc nhưng đối thoại vẫn sẽ tiếp tục - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

“Triều Tiên đã đề nghị tháo dỡ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất hạt nhân tại khu liên hợp chính ở Yongbyon nếu Mỹ chịu xoá bỏ tất cả các lệnh trừng phạt cản trở nền kinh tế và sự phát triển của người dân chúng tôi", ông Ri Yong Ho nói.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng một lần nữa nhấn mạnh lập trường của Bình Nhưỡng là "bất biến" và đề nghị của họ sẽ "không bao giờ thay đổi".

Tuy nhiên, theo thông tấn xã Trung ương Triều Tiên, cả hai nhà lãnh đạo đã "đồng ý tiếp tục có các cuộc đàm phán hữu ích để thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Mỹ-Triều Tiên".

Về phần mình, ông Trump cũng khẳng định lại "mối quan hệ thân thiết" của ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như bày tỏ hy vọng sẽ sớm gặp lại chủ tịch Triều Tiên trong tương lai.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo