Mỹ-Trung điện đàm, bàn về vấn đề Triều Tiên

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại vào hôm thứ 6 (11/8).

Theo thông tin được Nhà Trắng đưa ra, trong cuộc trò chuyện này, cả 2 đã nhắc lại cam kết chung của họ về việc phi hạt nhân hoá tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập cũng đồng ý rằng việc thông qua Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên gần đây là một bước quan trọng để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo này.

Mỹ-Trung điện đàm, bàn về vấn đề Triều Tiên - ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã đồng ý rằng Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết thêm.

Nhà Trắng nói rằng "mối quan hệ giữa hai tổng thống là một vấn đề cực kỳ gần gũi, và hy vọng sẽ dẫn tới một giải pháp hòa bình về vấn đề Triều Tiên."

Sự căng thẳng trong khu vực đã tăng lên kể từ khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm ngoái và gần nhất là đưa ra 2 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7. Mới đây nhất, phía Triều Tiên còn đưa ra lời đe dọa sẽ sớm hoàn thiện kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ vào tháng 8 này.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển những vũ khí hạt nhân có khả năng đe dọa tới an ninh Mỹ. Trump nói, "Chúng ta hãy chờ xem Triều Tiên sẽ làm gì với đảo Guam. Nếu điều đó là sự thật, Triều Tiên sẽ phải hứng chịu một chiến dịch ‘chưa từng xảy ra’.”

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu