Tin Mới

Mỹ-Trung lại khẩu chiến về Covid-19

Báo nói Ngày Nay
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây thể hiện sự bức xúc với quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc liên quan đến điều mà ông gọi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc “đổ lỗi cho Mỹ về Covid-19”.

Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters

Sau khi giới chức Trung Quốc nghi ngờ quân đội Mỹ "có thể đã mang" virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19 vào TP Vũ Hán, Ngoại trưởng Pompeo hôm 16-3 khẳng định trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, rằng "đây không phải là lúc phát tán tin giả và tin đồn lạ lùng, mà là lúc mọi quốc gia cùng nhau chống Covid-19", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xuyên suốt cuộc điện đàm, theo truyền thông Trung Quốc, ông Dương lên án những nhà lập pháp Mỹ chỉ trích, "liên tục chê bai" nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ của người dân Trung Quốc.

Ông Dương nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ nhằm làm mất uy tín Trung Quốc "sẽ không thành công", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ chống lại mọi hành động làm tổn hại lợi ích quốc gia. Ông Dương còn kêu gọi ông Pompeo tăng cường hợp tác với Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vì lợi ích của an ninh về y tế toàn cầu.

Tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy mô tả SARS-CoV-2 là "virus corona Trung Quốc" trong khi Ngoại trưởng Pompeo gọi đây là "virus corona Vũ Hán". Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những phát ngôn này nhằm "bêu xấu Trung Quốc".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bày tỏ nghi vấn Covid-19 liên quan đến những binh sĩ Mỹ tham dự Thế vận hội quân sự quốc tế diễn ra ở Vũ Hán hồi tháng 10-2019.

Tuyên bố của ông Zhao khiến Bộ Ngoại giao Mỹ nổi giận, triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Washington là ông Thôi Thiên Khải để phản đối.

Theo Người Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo