Năm 2050: Siêu vi khuẩn sẽ cướp 10 triệu sinh mạng mỗi năm

0
Chia sẻ

Hiện tượng siêu vi khuẩn kháng thuốc ngày càng trở thành một mối lo ngại nhất trên thế giới, đe dọa sức khỏe con người. Ước tính có khoảng 2 triệu người bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc ở Mỹ mỗi năm. Trong số đó, có ít nhất 23.000 chết.

Theo Business Insider dẫn lời nhà báo Maryn McKenna – một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho biết, mối lo ngại về siêu vi khuẩn ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Theo số liệu từ biểu đồ dưới đây, đến năm 2050, hiện tượng kháng kháng sinh (antibioresistance) do siêu vi khuẩn (superbug) gây ra có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 10 triệu người mỗi năm. Điều ngạc nhiên là con số này thậm chí còn vượt qua cả nạn nhân chết vì bệnh ung thư.

Năm 2050: Siêu vi khuẩn sẽ cướp 10 triệu sinh mạng mỗi năm - anh 1

Đến năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ cướp đi sinh mạng của 10 triệu người mỗi năm

Khi Penicillin - thuốc kháng sinh đầu tiên - được phát hiện vào năm 1928, nó được xem như là “thần chết” với các loại vi khuẩn. Hơn thế, nó còn được coi là “thuốc tiên” khi được dùng để chữa rất nhiều loại bệnh.

Hiện tượng kháng kháng sinh (antibioresistance) xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn không bị diệt bởi thuốc kháng sinh, mà chúng vẫn tồn tại và sinh sản ra những thế hệ con cháu không có tính cảm ứng với một hay nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Không ít thuốc kháng sinh từ trước tới giờ được xem như là những vị thuốc cứu tinh của biết bao bệnh tật, nhưng ngày nay chúng đã tỏ ra là không còn công hiệu trong việc chữa trị gì được nữa.

Năm 2050: Siêu vi khuẩn sẽ cướp 10 triệu sinh mạng mỗi năm - anh 2

Salmonella typhi, loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn đã phát triển thành siêu vi khuẩn

Trong thực tế, người ta ước tính rằng hơn một nửa số bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện ở Mỹ đều dùng thuốc kháng sinh không phù hợp với quy định, thường là các triệu chứng gây ra bởi virus mà loại thuốc “thần tiên” là kháng sinh cũng hoàn toàn bất lực.

Khi kháng sinh đang bị lạm dụng hoặc sử dụng không đúng, nó không những không chữa được bệnh mà còn đẩy nhanh sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc. Sau một thời gian, một số vi khuẩn kháng thuốc bị tiêu diệt mà thay bằng các vi khuẩn kháng kháng sinh (siêu vi khuẩn).

Khi các vi khuẩn kháng thuốc phát triển, có thể dẫn đến nhiễm trùng mới khiến việc điều trị sau đó càng trở nên khó khăn hơn hoặc thậm chí là không thể điều trị.

Đây là mối quan tâm ngày càng tăng của các quan chức y tế công cộng. Chương trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Mỹ (Obamacare) cũng đã lưu ý đến vấn đề này. Một điều không thể phủ nhận là những cách tiếp cận cũ với loại siêu vi khuẩn đã quá cũ, cần có những phương pháp mới để điều trị.

Thông điệp rất rõ ràng là: Chúng ta phải hành động để ngăn chặn hiện tượng kháng kháng sinh, và phải hành động một cách nhanh chóng, quyết liệt. Hàng triệu mạng sống đang “ngàn cân treo sợi tóc”.

>>> Xem thêm:

- Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61

- Năm 2020, video sẽ thống trị thế giới Internet

- Năm 2040, Nga sẽ chinh phục Mặt trăng hoàn toàn


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu