Năm 2100: Trái đất sẽ hứng chịu thảm họa mang tên thiên thạch

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học dự đoán nguy cơ thảm họa sóng thần khủng khiếp, do tiểu hành tinh lao xuống Trái Đất, có thể xảy ra ở Anh trong vòng 85 năm tới và có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Thông qua phần mềm Armor, nhóm chuyên gia đại học Southampton dự đoán khả năng đá không gian rơi xuống bờ biển Anh trong vòng 85 năm tới là 1/10.000.

Armor là một loại phần mềm giúp dự đoán vùng rơi và mức độ thiệt hại. Theo đó, các nhà khoa học xác định khu vực có nguy cơ ảnh hưởng từ tiểu hành tinh chạy xuyên châu Âu, qua Scandinavia, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Năm 2100: Trái đất sẽ hứng chịu thảm họa mang tên thiên thạch - anh 1

Các vụ va chạm từ vật thể khổng lồ ngoài không gian có thể tạo ra nhiều biến đổi khí hậu nghiêm trọng, gây động đất, sóng thần

Các nhà khoa học cho rằng nguy cơ ở Anh xảy ra do các tiểu hành tinh rơi xuống Đại Tây Dương và Biển Bắc. Reuters dẫn lời Clemens Rumpf, người phát triển phần mềm Armor, cho hay: "Khi một tiểu hành tinh tấn công, một trong những vấn đề lớn nhất xảy ra là sóng thần. Anh là hòn đảo có nhiều bờ biển và dân cư sinh sống ở đây khá đông đúc. Do đó, đây là một mối nguy hiểm".

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia phát hiện 13.000 tiểu hành tinh và khoảng 500 trong số này có thể lao xuống Trái Đất. Rumpf hy vọng những dự đoán trên có thể giúp các tổ chức trên thế giới như Liên Hợp Quốc đưa ra quyết định về phương án hành động.

Trước đó, các nhà khoa học cũng từng đưa ra nhận định hơn 300 triệu năm trước một khu vực rộng đến 200km cũng đã chịu ảnh hưởng của va chạm giữa trái đất và một tiểu hành tinh có đường kính từ 10-20km tại Australia.

Andrew Glikson, giáo sư thỉnh giảng ở Đại học quốc gia Australia (ANU), nói tiểu hành tinh này là một "gã khổng lồ" so với thiên thạch đã phát nổ trên bầu trời Nga năm 2013.

Năm 2100: Trái đất sẽ hứng chịu thảm họa mang tên thiên thạch - anh 2

Vụ nổ ở Tunguska, Nga.

Theo IB Times, các vụ va chạm lớn tương tự, từng được cho là hồi chuông báo tử của loài khủng long cách đây 65 triệu năm, thường rất hiếm. Lần gần đây nhất sự kiện này xảy ra là năm 1908, khi một thiên thể ngoài hành tinh có chiều ngang 50 m rơi xuống Trái Đất. Vụ nổ Tunguska khi đó có năng lượng tương đương 1.000 quả bom nguyên tử, san phẳng 80 triệu cây và gây sóng xung kích trên khắp nước Nga.

Sự cố ở Nga gây chấn động mạnh trong không khí, làm vỡ nhiều cửa sổ và khiến gần 1.000 người bị thương ở thành phố nằm trên dãy Ural, Chelyabinsk, nhưng Glikson tin rằng vụ va chạm tại Australia còn gây chấn động trên toàn cầu.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- NASA cảnh báo: Trái đất sắp bị thiên thạch 1000m lao vào với tốc độ 10.281 mét/giây

- Sứ mệnh cứu Trái đất khỏi thiên thạch của tàu vũ trụ hạt nhân

- Vành đai Kuiper - Nơi khởi nguồn của những sao chổi ngắn hạn


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu