NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ

0
Chia sẻ

Với sự gia tăng của các mảnh vỡ, vệ tinh và tàu vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất, không gian dường như đang ngày càng bị chiếm diện tích bởi 'rác vũ trụ'.
NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 1

Rác vụ trụ đang ngày càng nhiều quanh quỹ đạo Trái đất. Ảnh minh họa

Theo thống kê của trang Stuff in Space, khoảng 21.000 mảnh vỡ lớn hơn 10cm hiện đang bay quanh quỹ đạo hành tinh của chúng ta. Những mảnh vỡ này rất đa dạng từ vệ tinh ngừng hoạt động, vỏ tên lửa đẩy, cho đến găng tay và bàn chải đánh răng.

Trang web Stuff in Space do các sinh viên tin học và điện tử trường đại học Texas (Mỹ) lập ra, cho phép người sử dụng quan sát chính xác nhưng vật thể trôi nổi trong không gian và cả vị trí, quỹ đạo cũng như tốc độ di chuyển của chúng.

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 2

Bản đồ rác vũ trụ trên trang Stuff in Space cho thấy không gian trên quỹ đạo Trái đất dường như đang ngày càng đông đúc. Ảnh Stuff in Space

Phần lớn rác vũ trụ tập trung ở tầng quỹ đạo thấp quanh Trái đất, gần với quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế (ISS).

Rác này bao hồm các mảnh vỡ từ vụ va chạm đầu tiên giữa hai vệ tinh Iridium 33 và Cosmos 2251 vào năm 2009. Trong khi đó, mảnh vỡ của tên lửa và vệ tinh khác cũng có thể thấy ở quỹ đạo cao hơn của Trái đất.

Trong bản đồ rác vũ trụ trên trang Stuff in Space, vệ tinh và kính thiên văn được đánh dấu màu đỏ trong khi mảnh vỡ của tên lửa đẩy được hiển thị màu xanh và những loại rác còn lái có màu xám.

Theo Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA), tất cả những loại rác vũ trụ này làm gia tăng nguy hiểm tới tàu vũ trụ và hoạt động an toàn trong không gian.

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 3

Đường màu xanh lá cây là quỹ đạo của Trạm ISS đi xuyên qua lớp rác vũ trụ dày đặc. Ảnh Stuff in Space

Theo NASA, khoảng 500.000 mảnh vỡ trên quỹ đạo quanh Trái đất có kích cỡ từ 1 đến 10cm. Số lượng mảnh vỡ nhỏ hơn 1cm có thể vượt qua con số 100 triệu.

Hiện tại, NASA đang sử dụng hệ thống radar và kính thiên văn để theo dõi rác vũ trụ trên quỹ đạo và đánh giá khả năng gây hại của chúng tới tàu vũ trụ, vệ tinh và trạm ISS.

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 4

Rác vũ trụ làm gia tăng nguy hiểm tới tàu vũ trụ và hoạt động an toàn trong không gian. Ảnh Stuff in Space

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 5

Trong bản đồ, mảnh vỡ của vệ tinh và kính thiên văn được đánh dấu màu đỏ trong khi mảnh vỡ của tên lửa đẩy được hiển thị màu xanh và những loại rác còn lái có màu xám. Ảnh Stuff in Space

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 6

Hiện tại, NASA đang sử dụng hệ thống radar và kính thiên văn để theo dõi rác vũ trụ trên quỹ đạo và đánh giá khả năng gây hại của chúng tới tàu vũ trụ, vệ tinh và trạm ISS. Ảnh Stuff in Space

NASA: Quỹ đạo Trái đất đang là một bãi rác khổng lồ - anh 7

Ảnh Stuff in Space


Xem thêm:

- Năm 2100: Trái đất sẽ hứng chịu thảm họa mang tên thiên thạch

- Những dự báo về tương lai của loài người và Trái đất trong vòng 85 năm tới

- NASA: Phi hành gia sẽ sống trên sao Hỏa năm 2043

- Những iFact khó tin về cuộc sống

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu