Nét hấp dẫn bí ẩn trong tranh của danh họa Leonardo da Vinci

0
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thủ thuật mà họa sĩ Leonardo da Vinci sử dụng để tạo ra nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa, khiến cả thế giới phải mê hoặc.

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Sheffield Hallam và Sunderland (Anh) đã thẩm định bức họa La Bella Principessa, được danh họa Leonardo da Vinci vẽ vào cuối thế kỷ 15 trước khi cho ra đời kiệt tác Mona Lisa. Nhân vật trong hai bức họa này đều có nụ cười rất bí ẩn.

Nét hấp dẫn bí ẩn trong tranh của danh họa Leonardo da Vinci - anh 1

Nhân vật trong hai bức họa Mona Lisa và La Bella Principessa đều có nụ cười rất bí ẩn.

Bức họa La Bella Principessa được cho là mô tả bé gái 13 tuổi Bianca Sforza, con gái của Ludovico Sforza, công tước Milan. Cô gái này đã kết hôn với viên chỉ huy đội quân của cha đẻ và qua đời chỉ vài tháng sau khi kết hôn.

Sau khi kiểm tra bức họa La Bella Principessa, nhóm nghiên cứu phát hiện bậc thầy hội họa thời Phục hưng đã sử dụng kỹ thuật pha trộn màu sắc tinh tế để tạo ra khuôn miệng của nhân vật thay đổi theo các góc nhìn khác nhau.

Khi nhìn trực diện, miệng của nhân vật trong tranh hơi trễ xuống nhưng khi nhìn từ góc khác, người ta lại thấy khuôn miệng hơi nhếch lên, tạo nên một nụ cười rất giống với người mẫu trong bức tranh nổi tiếng Mona Lisa.

Nét hấp dẫn bí ẩn trong tranh của danh họa Leonardo da Vinci - anh 2

Khuôn miệng của nhân vật thay đổi khi nhìn ở các góc độ khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật có tên gọi là vẽ sắc thái mờ hòa vào nhau và được sử dụng trong cả hai bức tranh Mona Lisa cũng như La Bella Principessa. Mặc dù có một số nghệ sĩ đã cố gắng vận dụng kỹ thuật tương tự, song không ai đạt được trình độ cao như Da Vinci.

Các nhà nghiên cứu cho rằng họa sĩ Da Vinci lần đầu tiên thử sử dụng kỹ thuật pha trộn màu sắc để tạo ảo giác khi vẽ bức tranh Virgin of the Rocks vào1483.

Nét hấp dẫn bí ẩn trong tranh của danh họa Leonardo da Vinci - anh 3

Bức họa Virgin of the Rocks được Leonardo da Vinci vẽ vào năm vào1483.


Xem thêm:

- Đại danh họa Leonardo da Vinci và những bí mật cuộc đời chưa kể

- Những mật mã ẩn chứa trong 10 tuyệt phẩm hội họa kinh điển

- Phát hiện: Bức họa Mona Lisa ẩn giấu sự hiện diện của người ngoài hành tinh

- 5 bậc thầy hội họa thay đổi lịch sử nghệ thuật thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu