Tin Mới

Nếu Iran không thay đổi, Mỹ sẽ còn tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt

(Ngày Nay) - Mỹ sẽ tìm kiếm các giải pháp trừng phạt mới đối với Iran nếu chính quyền Tehran không chịu thay đổi, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hôm Chủ nhật.

"Chúng tôi nghĩ rằng đã phá vỡ những nỗ lực của họ để áp đặt ý chí của mình lên các nước trong khu vực. Chúng tôi cho rằng những biện pháp trừng phạt mới có hiệu lực vào tháng 11 sẽ có tác động kinh tế và chính trị đáng kể lên Iran. Và đó là những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi muốn một sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của chính quyền Iran. Và nếu họ không thực hiện điều đó, họ sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả hơn bởi chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt, các cách thức để tạo ra áp lực tối đa", Cố vân Bolton cho biết.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quyết định rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran cũng như các nước thứ ba làm ăn với Iran. Động thái này của Mỹ đã bị các bên ký kết thỏa thuận như EU, Nga, Trung Quốc lên án.

Các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Iran sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11 với mục tiêu khiến ngành xuất khẩu dầu của Iran về con số không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố trước đó rằng Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đại diện của Iran và có thể gặp họ tại hội nghị của Đại hội đồng LHQ ở New York.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo