Tin Mới

'Nếu Iran rút quân, khủng bố sẽ quay trở lại Syria'

(Ngày Nay) - Theo cựu Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Velayati, quân đội Iran và Nga sẽ ở lại Syria để đảm bảo rằng những kẻ khủng bố sẽ không quay trở lại Syria.

Đề cập đến cuộc xung đột Syria, cựu Ngoại trưởng Velayati nói rằng Iran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự Syria, vì  đây là hành động hợp pháp, trong khi đó sự hiện diện của liên quân Mỹ tại Syria không hề được chính quyền Damascus ủng hộ.

"Iran có kế hoạch tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Tôi tin rằng, nếu chúng tôi rời khỏi đây, sau đó là Nga thì những kẻ khủng bố sẽ quay trở lại", ông Velayati phát biểu hôm thứ Sáu trong một phiên họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai hàng năm.

Iran đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không điều động quân đội tới Syria, nhưng đã thừa nhận gửi các cố vấn quân sự để hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Thêm vào đó, sự hiện diện của Tehran đã được Damascus cho phép. Tuy nhiên phía Israel liên tục phản đối động thái này và tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các "tiền đồn của Iran" trên lãnh thổ Syria.

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Israel không có bất kỳ vấn đề gì với chính phủ Syria và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ nước này nếu như Iran không hiện diện tại Syria.

Đàm phán giữa Washington và Tehran

Ông Velayati cũng lưu ý rằng Iran không tin tưởng vào chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi không muốn đàm phán với người Mỹ. Nếu họ có ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ đến để tiến hành các cuộc đàm phán, chúng tôi không cần điều này. Họ không xứng đáng với điều đó. Họ thực sự vi phạm nghĩa vụ đối với Hiệp ước hạt nhân Iran. Tại sao chúng tôi phải thương lượng với họ?", ông Velayati nhấn mạnh.

Cựu Ngoại trưởng Iran đã đáp trả lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, rằng Tehran sẽ "yêu cầu một thỏa thuận".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo