Nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Tokyo và Seoul, điều gì sẽ xảy ra?

0
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Ngày Nay) - Trang web Bloomberg vừa đăng tải một kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng vũ khí hạt nhân tấn công Seoul và Tokyo, 2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người khác sẽ bị thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục có những lời đe dọa hủy diệt Triều Tiên bất chấp các quan chức thân cận cảnh báo về mức độ khủng khiếp nếu Bình Nhưỡng đáp trả bằng hành động quân sự.

Nghiên cứu mới được công bố trên trang web Bloomberg được nhà nghiên cứu Michael J. Zagurek Jr đưa ra sau khi phân tích cơ sở dữ liệu về công nghệ vũ khí và sức mạnh bom hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu.

Theo ông Zagurek, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang nắm trong tay từ 20 - 25 đầu đạn hạt nhân và sở hữu công nghệ tích hợp các đầu đạn này lên trên tên lửa đạn đạo.

Ông chỉ ra những tác động đối với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công bằng hạt nhân nhằm vào 2 nước láng giềng này sẽ có khoảng 2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người khác sẽ bị thương.

Mối quan tâm về xung đột hạt nhân ở Bắc Á tăng lên sau khi ông Kim Jong-un tăng tốc chương trình vũ khí có khả năng đánh tới lục địa Mỹ và Tổng thống Donald Trump đe dọa tiến hành các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên.

Mặc dù cơ hội tấn công trực tiếp vào các nước đồng minh của Mỹ - Nhật Bản và Hàn Quốc – của Triều Tiên là rất ít nhưng ông Zagurek cho rằng điều đó không phải là không có khả năng xảy ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hồi tháng 9 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm một quả bom hydro (bom H) ở Thái Bình Dương.

Ông Zagurek cho biết, các đầu đạn hạt nhân cổ xưa của Triều Tiên được cho có sức công phá từ 15 – 25 kiloton, tương đương với những quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Tuy nhiên, nếu như Triều Tiên sử dụng các quả bom tương tự như bom H mà Bình Nhưỡng cho thử nghiệm hôm 3/9 với sức nổ lên tới 108 – 205 kiloton thì sức công phá và số người chết sẽ tăng lên rất nhiều.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu