Tin Mới

New York Times: Nhà Trắng xem xét các kế hoạch quân sự chống lại Iran

(Ngày Nay) - New York Times đưa tin hôm thứ Hai (13/5) rằng quan chức quốc phòng của Mỹ đã trình bày một kế hoạch quân sự nhằm chống lại Iran.

Theo nguồn tin từ New York Times, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày lên Tổng thống Donald Trump một kế hoạch quân sự nhằm chống lại Iran. Theo kế hoạch, Mỹ dự kiến gửi 120.000 binh sĩ đến Trung Đông nếu Iran có hành vi đe doạ hoặc đẩy mạnh quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch này được đưa ra tại một cuộc họp bao gồm các trợ lý an ninh hàng đầu của Tổng thống Trump. New York Times cho biết cuộc họp này có sự tham gia của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Giám đốc CIA Gina Haspel, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về thông tin này.

New York Times: Nhà Trắng xem xét các kế hoạch quân sự chống lại Iran - ảnh 1

Tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet được phóng từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên biển Đỏ vào ngày 10/5. Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã gia tăng kể từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt đối với Tehran.

Tổng thống Mỹ muốn buộc Iran đồng ý với một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng lớn hơn và đã gửi các lực lượng quân sự bao gồm tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 đến vùng Vịnh để thể hiện sức mạnh, nhằm chống lại những gì mà Mỹ gọi là “mối đe dọa” đến từ Tehran.

Trong khi đó Iran cáo buộc Mỹ chỉ đang “chơi đòn quân sự” và họ không coi sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực là một mối đe doạ.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo