Tin Mới

Nga cảnh cáo nhắm vào châu Âu nếu dám triển khai tên lửa Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (24/10) đã cảnh báo rằng Nga sẽ nhằm vào bất cứ quốc gia châu Âu nào dám triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ.

Phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, Tổng thống Putin cho biết ông muốn thảo luận về những gì ông gọi là “kế hoạch nguy hiểm” của Mỹ khi rời khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga đã gọi quyết định của Tổng thống Trump khi từ bỏ hiệp ước 1987 là hành động vô cùng nguy hiểm và Nga buộc phải đáp trả bằng cách hành động cụ thể.

Nga cảnh cáo nhắm vào châu Âu nếu dám triển khai tên lửa Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Về câu hỏi của bạn (phóng viên), chúng tôi khẳng định Nga hoàn toàn có thể đáp trả. Và điều đó sẽ diễn ra rất nhanh chóng, rất hiệu quả. Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, vấn đề đáng quan tâm nhất là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung. Nếu họ triển khai chúng tại châu Âu, chúng tôi sẽ có hành động đáp trả tương tự. Còn đối với các quốc gia đồng ý triển khai tên lửa của Mỹ, họ sẽ phải hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ bị tấn công đáp trả”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Tuy nhiên Tổng thống Nga cũng khẳng định bản thân châu Âu không nên tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm và đó cũng là tình huống Nga muốn tránh nhất.

Lo sợ về một cuộc chạy đua vũ trang mới

Ngoài ra Tổng thống Putin cũng cho biết ông rất lo sợ thế giới có thể sẽ rơi vào cuộc chạy đua vũ trang mới khi mà Hiệp ước hạt nhân 1987 không còn ý nghĩa và tương lai gần là một hiệp ước kiểm soát vũ khí khác giữa Nga và Mỹ - Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới cũng hết hạn vào năm 2021,

"Nếu tất cả điều này được tháo dỡ, thì chẳng còn gì ràng buộc đối với sự gia tăng vũ khí. Cá nhân tôi cho rằng lúc ấy tình hình sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Những gì còn lại chỉ còn là một cuộc chạy đua vũ trang”, Tổng thống Putin khẳng định.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo